Vườn cà phê tái canh năm thứ nhất
Theo nội dung sáng kiến: việc tái canh cà phê vối sẽ được thực hiện
bằng biện pháp luân canh trồng cây ngắn ngày (cây ngô) trong 2 năm đầu
nhằm thay đổi cây ký chủ, diệt mầm bệnh ký sinh hại rễ cây cà phê và tạo
thu nhập cho người lao động.
Năm thứ 3 sẽ tiến hành trồng cây muồng hoa vàng (trồng 2 vụ) để làm
tăng chất hữu cơ và độ phì cho đất. Sau đó mới tiến hành trồng cà phê.
Theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ, sáng kiến này mang lại nhiều
lợi ích, nhất là cà phê tái canh phát triển tốt, năng suất cao và ổn
định; có điều kiện đưa giống cà phê vối mới vào sản xuất.
Ông Nguyễn Xuân Thái cho biết: sáng kiến này đã được áp dụng tại Công
ty từ năm 2005, đến nay đã có hơn 100ha cà phê được trồng mới bằng biện
pháp này. Kết quả cho thấy số lượng cây sống và phát triển tốt đạt từ
98%-99%; năng suất đạt trung bình trên 4 tấn nhân/ha
Theo Báo Đắk Lắk