Mùa khô ở Tây Nguyên thường kéo dài từ tháng 11-4 hàng năm. Vào đầu mùa
khô thường có những đợt gió lạnh, nhiệt độ xuống thấp nhưng vào giữa
và cuối mùa khô, trời nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao. Đây cũng là
giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành và nở hoa, đậu quả,
quả non phát triển, là giai đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất,
chất lượng của cà phê. Sau đây nhằm giúp bà con có các biện pháp bón
phân, tưới nước, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh một cách hợp lý nhất để
cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, có năng suất cao, chất lượng tốt
và gia tăng thu nhập cho người trồng cà phê.
1. Cắt tỉa cành
- Cây cà phê cần phải có thời gian phân hóa mầm hoa (siết nước) thì tỷ
lệ đậu quả mới cao, bà con cần đốn đau kể kích thích cà phê ra hoa, đậu
quả.
- Việc tỉa cành cần tiến hành trong cả năm nhưng đợt tỉa cành cơ bản
nhất là sau khi thu hoạch. Cần tỉa những cành khô, cành chân vịt, cành
tổ quạ, cành sâu bệnh, cành già, cành còi cọc hay cành vô hiệu mọc
trong tán sát mặt đất hay những cành thứ cấp quá dày vượt trên tán ngay
sau khi thu hoạch. Việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng
cưa hay kéo sắc để vết cắt ngọt, không bị xước cành. Phải xác định vị
trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối hợp lý, tập trung dinh
dưỡng nuôi quả để có năng suất cao.
2. Bón phân
Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng
dinh dưỡng rất lớn, do vậy thu hoạch quả cũng đồng nghĩa với việc lấy
đi một lượng lớn chất hữu cơ và dinh dưỡng trong cây, làm cây bị suy
kiệt, nhưng cây cà phê có nhu cầu cao về dinh dưỡng vì vậy phải cung
cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây cà phê.
2.1. Đa lượng
a. Đạm cần thiết để cà phê tăng trưởng mạnh trong điều kiện thời tiết
khô hạn, nắng nóng kéo dài, giúp cà phê ra hoa đậu quả tốt, quả lớn
nhanh. Thiếu đạm trong mùa khô làm cây bị cằn cỗi, lá ít, cành trơ
trọi, năng suất và chất lượng cà phê thấp.
b. Lân là yếu tố cần thiết cho việc phân hóa mầm hoa, nở hoa, tăng số
hoa và số quả. Nếu thiếu lân trong giai đoạn này, quá trình phân hóa
mầm hoa bị ngừng trệ, số hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất và chất
lượng cà phê đều thấp. Thời tiết nắng nóng, đất khô cằn trong mùa khô
làm lân trong đất bị cố định ở các dạng cây không hút được, nên tình
trạng thiếu lân ở cà phê càng trở nên trầm trọng và việc bón các loại
phân có lân dễ tan trong mùa khô là rất cần thiết.
c. Kali là yếu tố giúp tăng tỷ lệ đậu quả, tăng sức chống chịu sâu bệnh
và thời tiết bất thuận. Thiếu kali làm lá mỏng, khô mép lá, lá già rụng
sớm, đặc biệt là rụng hàng loạt khi gặp những đợt gió bắc đầu mùa.
Thiếu kali cũng là nguyên nhân làm hoa và quả non rụng nhiều, tỷ lệ quả
1 nhân nhiều, năng suất và chất lượng thấp.
2.2. Trung, vi lượng
Ngoài ra, các yếu tố dinh dưỡng trung lượng như lưu huỳnh, magiê, canxi
rất cần thiết cho cà phê trong mùa khô, giúp nở hoa tốt, tỷ lệ đậu quả
cao, năng suất chất lượng tốt.
a. Thiếu lưu huỳnh, lá non mỏng, giòn, chuyển vàng.
b. Thiếu magiê, canxi, cây yếu, dễ gãy cành, rụng quả, năng suất thấp.
c. Các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng, mangan, bo, molypđen và
clo cũng rất cần thiết cho việc tượng hoa, ra hoa, đậu quả, hạn chế
rụng quả non của cà phê trong mùa khô. Các nguyên tố vi lượng còn có
tác dụng giúp cà phê tăng sức chống chịu sâu bệnh và điều kiện nắng
nóng trong mùa khô. Thiếu các nguyên tố vi lượng, cây cằn cỗi, lá non
nhăn hoặc dài ra, hạt phấn kém phát triển, tỷ lệ đậu quả thấp, sâu bệnh
nhiều, năng suất và chất lượng đều thấp.
3. Phòng trừ sâu bệnh
Cần chú ý phòng trừ bệnh rỉ sắt, đốm mắt cua, rệp sáp, rệp vẩy, bọ xít trong mùa khô, đặc biệt chú ý đến rệp sáp.
Nông dân phải theo dõi thường xuyên để phun ngay khi phát hiện có rệp,
nếu để rệp sáp phát triển mạnh, xâm nhập vào chùm quả sẽ rất khó diệt
trừ. Phun thuốc Fastac 5EC, Motox 2.5 EC hay Butal 10WP. Nếu cà phê bị
rệp vẩy phun Binhmor 40EC. Nếu cà phê bị bọ xít phun thuốc Cypermap
10EC.
Nguồn: http://baolamdong.vn