B¸o c¸o kÕt qu¶ x©y dùng
®Ò ¸n ThuyÕt minh ®¨ng b¹
Tên gọi xuất xứ hàng hóa cà phê Buôn Ma Thuột
1.
ĐĂT VẤN ĐỀ
1.1. Thị trường cà phê thế giới và việc xây xựng
chỉ dẫn xuất xứ địa lý
Cà
phê là một trong những mặt hàng nông sản quan trọng, đặc biệt là đối với nhiều
nước đang phát triển. Hoạt động mậu dịch của cà phê trên toàn thế giới chiếm tỷ
trọng rất cao, chỉ sau dầu mỏ.
Sự
hưng thịnh hoặc suy thoái của công nghiệp cà phê có ảnh hưởng trực tiếp đến
khoảng 70 nước sản xuất cà phê và 25 triệu hộ nông dân với 125 triệu nhân khẩu.
Hiện có 9 nước xuất khẩu cà phê chiếm trên 20% và 4 nước chiếm trên 50% tổng
thu nhập do xuất khẩu.
Đặc thù của thị trường cà phê là rất không ổn
định về cung và giá. Sản lượng cà phê thế giới diễn biến mạnh tuỳ vào khí hậu
thời tiết, tình hình tiêu thụ, giá cả, cán cân cung - cầu.
Trong lịch sử, cà phê
biến động mạnh về giá chủ yếu do biến động thời tiết làm giảm nguồn cung. Ví dụ
như các vụ sương muối ở Brazil năm 1976 và 1993 đã dẫn tới tăng giá đột biến
vào thời kỳ 1977 – 1979 và 1994 – 1997. Đợt tăng giá 1994 – 1997 đã kích thích
mở rộng diện tích cà phê ở Brazil, Colômbia, Việt Nam. Từ niên vụ 1997/1998 đến
2002/2003, sản lượng cà phê toàn cầu dường như tăng liên tục từ 97,6 triệu bao
lên 118,8 triệu bao dẫn tới thời kỳ khủng hoảng thừa và giá xuống thấp đến mức
kỷ lục trong vòng 30 năm qua trong niên vụ 2001/2002. Hậu quả khốc liệt của
giai đoạn khủng hoảng này đã được rất nhiều báo cáo đánh giá trên phạm vi toàn
cầu và từng quốc gia. Cho đến nay, việc phục hồi giá vẫn còn rất chậm do vẫn
chưa có những biện pháp khắc phục hữu hiệu ở các nước sản xuất cũng như ở các
mắc xích của kênh thị trường.
Một đặc điểm của thay đổi về cung là nguồn
cung ngày càng phụ thuộc vào 3 quốc gia sản xuất cà phê nhiều nhất thế giới là
Brazil, Colômbia, Việt Nam. Vào năm 1992, ba quốc gia này chỉ chiếm 44% sản
lượng thế giới, nhưng niên vụ 2002/2003 chiếm đến 60%. Con số này có thể sẽ còn
tăng nếu các quốc gia sản xuất cà phê khác không cải thiện được sản lượng.
Brazil vẫn được coi là một cường quốc chi phối mạnh mẽ sản lượng cà phê thế
giới và chất lượng cũng đang từng bước được cải thiện thông qua chế biến ướt.
Với dự báo ngắn hạn, nếu Brazil vẫn giữ mức sản lượng hàng năm trên 40 triệu
bao, nhu cầu thế giới trong khoảng 112 – 115 triệu bao thì các quốc gia còn lại
chỉ chiếm khoảng 72 – 75 triệu bao. Colômbia là nước sản xuất cà phê chè chất
lượng cao, trong 3 – 4 vụ mùa qua cũng gia tăng mạnh sản lượng, giá bán lại rẻ,
có sức hấp dẫn đối với nhiều nhà rang xay. Trong vài năm gần đây, chất lượng cà
phê Việt Nam có được cải thiện về phẩm cấp hạt, cho phép các nhà rang xay sử
dụng nhiều hơn nguồn cà phê này.
Chi tiết báo cáo đăng bạ vui lòng liên hệ văn phòng Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột