|
|
Cơ quan nghiên cứu cà phê thế giới (WCR) - công bố báo cáo hàng năm 2020
|
|
Trong báo cáo
hàng năm 2020, WCR cập nhật các dự án đang thực hiện, giới thiệu các mục tiêu
tương lai và nhiều nội dung khác. Năm 2020 thế giới
chịu những thử thách chưa từng có và cà phê cũng không phải là ngoại lệ. Dịch bệnh
toàn cầu và thiên tai không ngớt càng cho thấy rõ sự đa dạng tạo nên khả năng thích ứng bền vững.
|
|
|
|
|
|
Xác thực các giống Coffea arabica thông qua DNA fingerprinting và ý nghĩa của nó đối với ngành cà phê
|
|
Journal
of AOAC INTERNATIONAL, 2020, 1–10 (Trịnh
Đức Minh dịch tóm tắt)
Bối
cảnh: Xác định giống
tối ưu cho canh tác cà phê ngày càng được coi là điều kiện quan trọng để sản
xuất bền vững và tiếp thị. Thành tích của giống sẽ thay đổi khi bị bệnh gỉ sắt
cũng như các bệnh khác, thích ứng khác nhau với biến đổi khí hậu hoặc khả năng
đáp ứng chất lượng thử nếm cao từ thị trường cà phê đặc sản. Nhưng do tổ chức
kém và thiếu một ngành sản xuất giống cà phê chuyên nghiệp, hầu hết các trang
trại cà phê hiện nay (và thậm chí ngay cả các lô hạt giống và vườn ươm) cũng không
biết họ đang sử dụng giống cà phê nào. DNA fingerprinting của vật liệu trồng sẽ
góp phần chuyên nghiệp hóa ngành sản xuất giống cà phê.
|
|
|
|
|
|
Kết quả nghiên cứu: toàn bộ cà phê Arabica đều bắt nguồn từ môt cây tổ tiên duy nhất
|
|
Một
nghiên cứu mới được công bố đã sử dụng các công cụ di truyền học hiện đại để
theo dõi lịch sử của loài Coffea arabica,
là loài cà phê thương mại phổ biến và quan trọng nhất trên thế giới. Các nhà
nghiên cứu khẳng định rất có thể C.
arabica có nguồn gốc từ một sự kiện hình thành loài duy nhất, đó là sự cặp
đôi tự phát giữa các cá thể của hai loài Coffea
canephora và Coffea eugenioides,
kết hợp hai bộ gen để tạo ra một loài mới. Do đó, tất cả C. arabica được trồng trên khắp thế giới ngày nay có nguồn gốc từ
một cây duy nhất ra đời ước tính 10.000 đến 20.000 năm trước. Đồng tác giả và
là nhà tạo giống cà phê Benoit Bertrand của CIRAD cho rằng: "Điều này có
nghĩa là từ một cây duy nhất - một siêu cá thể - đã sản sinh ra toàn bộ loài C. arabica với hàng triệu cây được
trồng trên khắp thế giới trong vành đai liên nhiệt đới”.
|
|
|
|
|
|
|
|
Điều gì định danh cà phê đặc sản?
|
|
Tác giả bài viết là Ric Rhinehart là giám đốc điều hành Specialty Coffee Association. Trước khi đảm nhận vị trí này, ông là chủ tịch của một nhà rang xay, bán lẻ cà phê tại Los Angeles, California.
|
|
|
|
|
|
|
|
Tiêu thụ cà phê giảm nguy cơ bệnh tim
|
|
Hai
nghiên cứu đăng trong tạp chí Annals of Internal Medicine thấy rằng, người thường
xuyên uống cà phê ít có nguy cơ chết do nhiều loại bệnh như tim mạch, đột quỵ
và bệnh gan.
|
|
|
|
|
|
Cà phê không màu
|
|
Một sản phẩm cà phê
mới được tung ra thị trường, chưa biết rõ có cất cánh được không
nhưng ít nhất có một điều rõ ràng đó chính là sản phẩm không màu.
|
|
|
|
|
|
Hiệp hội cà phê đặc sản thông báo nghiên cứu cơ bản về pha chế cà phê
|
|
Trung tâm nghiên cứu
của Hiệp hội Cà phê Đặc sản phối hợp với Trung tâm cà phê UC DAVIS
mới thành lập gần đây để tiến hành một dự án hai năm đánh giá lại các
giả thiết khoa học, công cụ đo lường, thông tin cảm quan, và quan trọng
nhất là nghiên cứu người tiêu dùng để tạo nền tảng cho kiến thức về
pha chế cà phê của công nghiệp cà phê.
|
|
|