Bệnh được phát hiện đầu tiên tại nước ta vào khoảng năm 1930, nhưng
gây hại chưa nhiều. Sau đó do diện tích trồng cà phê ngày một gia tăng,
nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh trung du phía Bắc, từ đó đã
làm cho bệnh cũng phát triển theo và gây hại ngày một nhiều hơn.
Bệnh khô cành quả trên cây cà phê
Bệnh có thể gây hại nhiều bộ phận của cây, nhưng chủ yếu vẫn là trên quả.
- Trên quả: Bệnh thường tấn công mạnh ở giai đoạn
quả đã thành thục, tại vị trí gần cuống quả hoặc tại điểm tiếp xúc giữa
hai quả với nhau (những nơi dễ bị nước đọng lại). Ban đầu vết
bệnh chỉ là một đốm tròn nhỏ màu đen, hơi lõm xuống, sau lan
rộng khắp vỏ quả, ăn sâu vào trong nhân làm quả bị thối, khô đen và
rụng sớm.
- Trên cành: Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm
nhỏ màu nâu hơi lõm xuống ở những đốt giữa cành, sau lan rộng
hết chiều dài của đốt. Bệnh thường tấn công những cành nhỏ đang
hóa gỗ, nếu nặng có thể gây hại cả những cành lớn và thân
cây, chỗ bị bệnh chuyển thành mầu nâu đen, làm lá bị rụng, cành
bị khô rồi chết.
- Trên lá: Ban đầu vết bệnh là những đốm tròn màu
nâu đen, sau đó lan rộng dần, trên đó có các vòng đồng tâm. Nếu nặng
các vết bệnh liên kết lại với nhau thành từng mảng khô, màu nâu sẫm
hay nâu đen.
Để hạn chế tác hại của bệnh, phải áp dụng kết hợp một số biện pháp chính sau đây:
- Không trồng cà phê quá dầy, thường xuyên cắt tỉa những
cành bị sâu bệnh, cành nằm sâu trong tán lá không có khả năng
cho trái… tỉa bớt cây che bóng trong mùa mưa để vườn cà phê
luôn thông thoáng, khô ráo, hạn chế sự phát sinh, phát triển,
lây lan và gây hại của nấm bệnh.
- Phải bón phân đầy đủ và cân đối giữa đạm, lân và kali.
- Ngoài những biện pháp trên đây thì việc dùng thuốc hóa
học để phòng trị bệnh là một biện pháp cực kỳ quan trong,
đôi khi có tính chất quyết định.
Qua tiếp xúc với một số bà con trồng cà phê ở huyện Di
Linh, Lâm Hà (Lâm Đồng), TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)… bà con cho
biết vào những tháng mùa mưa sử dụng thuốc Carbenzim 500FL phun
định kỳ khoảng 20 ngày một lần đã có tác dụng phòng ngừa
bệnh rất tốt.
Carbenzim 500FL là thuốc trừ nấm, có khả năng nội hấp.
Ngoài đặc tính được cây hấp thu nhanh qua lá, thuốc còn có
khả năng loang trải và bám dính tốt nên hạn chế được sự rửa
trôi do nước mưa. Sau khi vào trong cây, theo mạch dẫn thuốc di
chuyển lên phía ngọn cây để bảo vệ trái và các bộ phận non
của cây. Do thuốc vừa có tác dụng ức chế sự hình thành các
đính bào tử đồng thời vừa có tác dụng kìm hãm sự phát triển của
sợi nấm bên trong cây, nên thuốc vừa có tác dụng phòng bệnh
lại vừa có tác dụng trị bệnh rất hữu hiệu.
Về cách sử dụng, bà con có thể pha 15ml thuốc/bình 8 lít,
hoặc 30ml thuốc/bình 16 lít. Nếu dùng với số lượng nhiều thì
pha 400ml thuốc trong một thùng phuy 200 lít, hoặc pha 2 lít
thuốc cho một bồn 1.000 lít. Pha xong phun ướt đều tán lá.
Để việc phòng trị bệnh đạt được hiệu quả cao, kéo dài và
hạn chế tính kháng thuốc của nấm gây bệnh, bà con có thể
hỗn hợp thuốc Carbenzim 500FL với thuốc Dipomate 80WP.
Theo Báo Nông Nghiệp