Theo phiếu lấy ý kiến Vicofa gửi các doanh nghiệp, ngoài quy định
nêu trên, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê sẽ phải đáp ứng
các điều kiện gồm doanh nghiệp được thành lập, đăng ký kinh doanh theo
quy định của pháp luật; sở hữu ít nhất 1 cơ sở chế biến cà phê kèm theo
kho chứa phù hợp với Quy chuẩn QCVN 01:06/2009/BNNPTNT – Cơ sở chế biến
cà phê – Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi tham gia xuất khẩu cà phê, doanh nghiệp phải đảm bảo các điều
kiện gồm doanh nghiệp sản xuất theo quy trình GAP (thực hành nông
nghiệp tốt), có chứng chỉ UTZ (sản xuất truy nguyên nguồn gốc),
Rainforest (chứng chỉ quản lý rừng), 4C (chương trình sản xuất cà phê
bền vững) và chất lượng cao có xuất khẩu với số lượng xuất khẩu tối
thiểu 1.000 tấn cà phê nhân/năm; doanh nghiệp có nhà máy rang xay, chế
biến cà phê có xuất khẩu với công suất từ 500 tấn trở lên; doanh nghiệp
kinh doanh xuất khẩu và ủy thác thì cần phải đã tham gia xuất khẩu cà
phê 2 năm liên tục với sản lượng cà phê xuất khẩu tối thiểu 5.000
tấn/năm; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thì hoạt động theo
Luật Đầu tư và theo điều kiện quy định như các mục nêu trên; có tình
hình tài chính kinh doanh lành mạnh.
Để quy định đáp ứng yêu cầu thực tế, Vicofa cũng đề nghị các doanh
nghiệp đưa ra đánh giá tác động và các mục tiêu đạt được khi ban hành
quy định điều kiện kinh doanh đối với xuất khẩu.
Đồng thời, các doanh nghiệp cần góp ý về những quy định, cơ chế quản
lý cần được ban hành kèm theo việc quy định điều kiện đối với kinh
doanh xuất khẩu; các biện pháp thiết thực để lành mạnh hóa thị trường
cà phê Việt Nam, các cơ chế chính sách nâng cao, phát triển ngành cà
phê bền vững.