Tiếng việt English 
   
Cơ sở Cà phê Bột Phượng
Công ty CP Đầu tư XNK Đăk Lăk
Công ty TNHH PM Coffee
Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Tu
Công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đắk Lắk
HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết
Công ty TNHH MTV Cà Phê 15
Công ty cổ phân đầu tư và phát triển An Thái
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
Số người truy cập
721896
 
Đang trực tuyến
29371
TIN TỨC
Tái canh cà phê: Không thể nóng vội!
Trong khi sản lượng cà phê của một số quốc gia như Brazil, Indonesia… đều được dự báo sẽ tăng mạnh trong niên vụ tới thì sản lượng cà phê của Việt Nam lại có nguy cơ sụt giảm do hàng trăm ngàn hecta cà phê ở khu vực Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng “lão hóa” mà việc thay thế, tái canh lại gặp nhiều trở ngại.

Dân ngại bỏ vườn già

Theo thống kê của Viện Khoa học kỹ thuật nông-lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện có khoảng 30% diện tích cà phê Việt Namtái canh, tập trung chủ yếu tại Đắk Lắk và Lâm Đồng. Đắk Lắk hiện có trên 185.000ha cà phê, sản lượng hàng năm đạt 380.000 tấn cà phê nhân. Tuy nhiên, 51% diện tích cà phê ở tỉnh này có độ tuổi trên 15 năm, nên trong 5-10 năm nữa, cây sẽ bị “lão hóa”, hết chu kỳ kinh doanh cho hiệu quả, phải cưa đốn, phục hồi, hoặc tái canh. đang già cỗi cần phải

Ông Nguyễn Văn Sinh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đắk Lắk cho biết, tỉnh đã và đang triển khai thực hiện đề án Phát triển cà phê bền vững đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 với tổng số vốn đầu tư 1.647 tỷ đồng nhằm duy trì ổn định diện tích 150.000ha, sản lượng bình quân 400.000 tấn/niên vụ. Tuy nhiên, hiện nay, do tình trạng trồng cà phê manh mún, nhỏ lẻ quy mô nông hộ nên việc tái canh hết sức khó khăn. “Cả tỉnh có khoảng 180.000 hộ trồng cà phê, trong đó số hộ có quy mô dưới 1ha chiếm gần 70%. Nếu buộc phải cưa đốn cây để “trẻ hóa” thì sẽ mất đi sản lượng thu hoạch hàng năm, ảnh hưởng đến đời sống của các gia đình. Vì thế nhiều hộ dù biết vườn cà phê đã già nhưng cũng không dám cưa đi trồng mới mà chỉ cố gắng chăm sóc để tận thu”, ông Sinh nói.

Tương tự như ở Đắk Lắk, tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 40.000ha cà phê ở độ tuổi từ 15-30 năm (chiếm hơn 27%). Tỉnh này cũng đưa ra chiến lược đến năm 2015 sẽ trồng mới 33.000ha cà phê bằng phương pháp ghép chồi, trồng cây ghép và trồng cây thực sinh. Tuy nhiên, để thực hiện đề án này điều trở ngại nhất vẫn là hỗ trợ và vận động bà con chủ động đốn bỏ diện tích cà phê già cỗi để trồng mới. Vì thực tế việc trồng lại vườn cà phê sẽ khiến nông dân chi một khoản tiền lớn để mua giống mới và chăm sóc trong những năm đầu. Trong khi người dân luôn có tâm lý tiếc rẻ, ngại phá bỏ nguồn thu ổn định dù biết rằng vườn cà phê của mình đã đến thời kỳ thoái hóa.

Lộ trình chậm mà chắc

Theo TS. Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông – lâm nghiệp Tây Nguyên, việc tái canh diện tích cà phê đang bị nhiễm bệnh hoặc già cỗi là rất cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của ngành cà phê. Tuy nhiên, khi tái canh các vườn cà phê già cỗi, nhiễm bệnh thì quy trình kỹ thuật cần phải được tuân thủ hết sức chặt chẽ, nghiêm ngặt, không thể làm nóng vội. Thực tế cho thấy, nhiều địa phương thuộc tỉnh Đắk Lắk sau khi đốn bỏ diện tích cà phê nhiễm bệnh vàng lá để trồng mới thì đã thất bại vì cây cà phê mới trồng tiếp tục bị bệnh và chết. Nguyên nhân ở đây là quy trình kỹ thuật đã không được tuân thủ nghiêm ngặt.

Ông Báu cho rằng, để tái canh vườn cà phê hiệu quả, cần phải thực hiện đồng bộ các biện pháp, từ việc tạo cây giống sạch bệnh đến tăng cường phân bón hữu cơ để hạn chế sự phát triển của tuyến trùng. Đặc biệt, khi phá bỏ vườn cây đã bị “lão hoá” thì phải luân canh từ 2 – 4 năm và không được trồng các loại cây ký chủ của tuyến trùng mà nên trồng những loại cây như đậu, đỗ, ngô, bông vải và phải thực hiện các biện pháp rà và thu gom toàn bộ rễ cây cà phê cũ nhằm loại bỏ nguồn dịch hại trên đồng ruộng.

Đứng từ góc độ kinh doanh ngành hàng cà phê, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho rằng, quá trình tái canh cây cà phê sẽ khiến sản lượng cà phê trong nước sụt giảm đáng kể. Vì thế, các địa phương cần phải tính toán và có chiến lược “trẻ hóa” cà phê phù hợp để tránh gây xáo trộn mạnh trên thị trường. Thay vì chặt bỏ, có thể áp dụng phương pháp tái canh bằng ghép chồi.

Theo tính toán của Vicofa, để tái canh 1ha cà phê cần ít nhất 100 triệu đồng. Vì vậy, vấn đề hỗ trợ vốn để nông dân yên tâm phá bỏ diện tích già cỗi là hết sức cần thiết.

Theo Kinh Tế Nông Thôn

HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ