Vùng cà phê bền vững này được quy hoạch, xác định với quy mô khoảng
150.000 ha, bao gồm địa bàn các huyện Cư M’gar, Krông Pak, Cư Kuin,
Krông Buk, Krông Năng, Ea H’Leo và Thị xã Buôn Hồ. Hiện hệ thống thủy
lợi trong các vùng cà phê trên chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất cà phê
sạch, cà phê có chứng chỉ theo yêu cầu của Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột.
Nước tưới là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển cà phê bền vững
Được biết, ngoài các hồ đập thủy lợi do các nông trường cà phê trước
đây quy hoạch, xây dựng trên một số địa bàn, nay đã xuống cấp…, các vùng
cà phê trọng điểm này hầu như chưa được xây dựng và hình thành hệ thống
thủy lợi nào đáng kể, khiến đời sống sản xuất của hàng vạn nông hộ ở
đây trở nên bấp bênh.
Như vậy, cùng với việc quy hoạch vùng cà phê bền vững gắn liền với
việc phát triển hệ thống thủy lợi nói trên từ nay cho đến năm 2020 sẽ
khắc phục được tình trạng thiếu nước, làm ảnh hưởng đến năng suất, sản
lượng và phẩm cấp của hạt cà phê Dak Lak trong thời gian qua.
Theo Báo Đắk Lắk