|
Nhiều diện tích cà phê ở Dak Lak cần tái canh để nâng cao năng suất, chất lượng. |
Theo thống kê của Viện Khoa học kỹ
thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên: hiện cả nước đang có khoảng 100.000
ha/500.000 ha cà phê (tương đương 1/5 diện tích) già cỗi cần phải tái
canh, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên. Riêng Dak Lak có gần
190.000ha, sản lượng hàng năm đạt 380.000 tấn nhân, trong đó hơn 1/2
diện tích có độ tuổi trên 15 năm; và khoảng 5-10 năm nữa số diện tích
cà phê này sẽ hết chu kỳ kinh doanh hiệu quả, cần phải phục hồi, hoặc
tái canh để nâng cao năng suất, chất lượng. Chính vì thế, ngành nông
nghiệp Dak Lak đã và đang thực hiện Đề án phát triển cà phê bền vững
đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, với tổng số vốn đầu tư 1.647 tỷ
đồng nhằm đạt mục tiêu duy trì ổn định diện tích 150.000 ha, sản lượng
bình quân 400.000 tấn/niên vụ. Theo tính toán của những nhà khoa học:
để tái canh 1ha cà phê cần đầu tư khoảng 100 triệu đồng cho các khâu
cải tạo đất, cây giống, phân bón, công chăm sóc... cùng thời gian thực
hiện phải mất 5-6 năm. Trong đó, công việc cực kỳ quan trọng là phải
chặt bỏ cây cà phê, đào hết rễ và trồng các loại cây hoa màu ngắn ngày
để cải tạo đất trong 2-3 năm đầu, sau đó mới trồng mới. Đây là điều rất
khó khăn đối với phần lớn người trồng cà phê, bởi theo số liệu của Sở
NN-PTNT: trong khoảng 180.000 hộ trồng cà phê ở Dak Lak thì có gần 70%
số hộ trồng quy mô dưới 1ha, nếu buộc phải cưa đốn cây để thay thế thì
sẽ mất đi sản lượng thu hoạch hàng năm (kéo dài đến 5-6 năm thực hiện
quy trình tái canh), ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của các hộ. Vì
vậy, tâm lý của nhiều người không muốn tái canh dù cà phê đã già, năng
suất, sản lượng giảm, nhưng thà chấp nhận chăm sóc để tận thu. Gia đình
anh Lê Nho Chung (xã Pơng Drang - huyện Krông Buk) trồng hơn 4 ha cà
phê, trong đó một nửa diện tích đã kinh doanh hơn 15 năm, năng suất chỉ
đạt khoảng 2 tấn/ha. Anh Chung định chặt bỏ số cà phê này để trồng mới
nhưng do chi phí quá cao nên chưa thể thực hiện được.
Theo các nhà chuyên môn về lĩnh vực cà
phê: để quá trình tái canh hiệu quả cần phải có lộ trình thích hợp; chỉ
nên thay thế cà phê già cỗi theo từng giai đoạn cuốn chiếu để giảm gánh
nặng về chi phí đầu tư. Trong thời gian tái canh, nông dân nên chuyển
đổi trồng các loại cây ngắn ngày hiệu quả kinh tế cao để tích lũy đồng
vốn đầu tư cho cây cà phê.
Một khó khăn nữa là vấn đề cây giống cà
phê chất lượng tốt đang rất thiếu. Bình quân 1 ha đất trồng khoảng
1.000 cây cà phê. Theo kế hoạch năm 2013, toàn tỉnh tái canh 5.201 ha
cà phê già cỗi, thì sẽ cần khoảng 5 triệu cây giống. Trong khi đó, khả
năng cung cấp cây giống của Viện Khoa học kỹ thuật Nông - lâm nghiệp
Tây Nguyên (đơn vị cung cấp cây giống chủ lực trong chương trình tái
canh cà phê) chỉ được hơn 1 triệu cây/năm. Được biết thời gian tới,
Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA) sẽ hỗ trợ 296.000 cây giống cà
phê cho các tỉnh Tây Nguyên, trong đó Dak Lak được hỗ trợ 75.400 cây,
nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Để giải tỏa tình trạng
"khát" giống cây cà phê thì nguồn cung từ các công ty, trung tâm giống
cây trồng là rất quan trọng. Tuy nhiên, người nông dân không mấy mặn mà
với cây giống tại đây, bởi chất lượng khá bấp bênh, chưa được các cơ
quan chuyên môn kiểm chứng.
Tiến sĩ Trần Vinh, Phó Viện trưởng Viện
Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết: người nông dân
cần được hỗ trợ về vốn, cây giống, cũng như các lớp tập huấn khoa học
kỹ thuật để mạnh dạn tái canh, góp phần đưa ngành cà phê phát triển
theo hướng bền vững và nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Minh Chi (báo Đắk Lắk điện tử)