Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân tại sao cà phê “đen”
lại đắng đến như thế và đây là bước tiến đầu tiên giúp sản xuất ra một
loại cà phê tự nhiên có vị nhẹ hơn
Nguyên nhân của vị đắng trong cà phê không phải đến từ hợp chất caffeine
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các cuộc phân tích thành phần hoá học và
sau đó là các thử nghiệm với sự tham gia của một số người đã được đào
tạo để biết xác định độ đắng của cà phê.
Một tách cà phê có chứa hơn 30 chất hoá học góp phần tạo nên vị, mùi
thơm cũng như vị chua của cà phê. “Tất cả mọi người đều cho rằng
caffeine là hợp chất chủ yếu gây nên vị đắng của cà phê, nhưng thực tế
lại không phải vậy” – Thomas Hofmann, Giáo sư khoa hóa thực phẩm tại
trường đại học kỹ thuật Munich, Đức, đồng thời là người đứng đầu cuộc
nghiên cứu, cho biết: “Chỉ có 15% vị đắng của cà phê bắt nguồn từ
caffeine”.
Các nhà khoa học cho biết quá trình rang cà phê là một trong những
yếu tố tác động đến vị đắng của hạt cà phê. Càng rang lâu, hạt cà phê
càng đắng.
Cách pha cà phê cũng ảnh hưởng đến vị của cà phê. Áp suất và nhiệt độ
cao giống như trong cách pha espresso – loại cà phê phổ biến ở Ý và Tây
Ban Nha – thường đem lại một ly cà phê đặc, đẫm đầy hương.
“Bây giờ chúng ta đã biết vị đắng trong cà phê được tạo ra như thế
nào, chúng ta sẽ có cách để có được những ly cà phê có vị như mong muốn”
– Tiến sĩ Hofmann phát biểu.
Nguồn: giacaphe.com