Cà phê có thể làm bạn thông minh hơn
Cà phê không chỉ giữ cho bạn tỉnh táo, theo nghĩa đen có thể làm cho
bạn thông minh hơn nữa. Cơ chế chính của caffeine trong não ngăn chặn
những ảnh hưởng của một ức chế dẫn truyền thần kinh được gọi là
Adenosine. Bằng cách ngăn chặn tác dụng ức chế của Adenosine, cà phê
thực sự làm tăng hoạt động của thần kinh trong não và phát đi truyền dẫn
thần kinh khác như dopamine và norepinephrine.
Nhiều thử nghiệm đã xem xét các tác động của cafein trên não, chứng
minh caffeine có thể cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, bộ nhớ,
cảnh giác và chức năng nhận thức chung.
Giúp bạn giảm cân
Có một lý do tại sao bạn nên tìm tới cà phê để giảm cân, caffeine làm
tăng tỷ lệ trao đổi chất và giúp huy động các axit béo từ mô mỡ. Nó
cũng có thể tăng cường hoạt động thể chất. Do ảnh hưởng kích thích của
cà phê trên hệ thống thần kinh trung ương, cả hai làm tăng sự trao đổi
chất và làm tăng quá trình oxy hoá của các axit béo.
Giảm nguy cơ Tiểu Ðường loại II
Uống cà phê có liên quan với nguy cơ giảm mạnh của bệnh tiểu đường
loại II. Trong nghiên cứu khoa học gần đây đã tìm thấy cà phê đã nhiều
lần liên kết với một nguy cơ của bệnh tiểu đường. Uống một cốc cà phê
mỗi ngày giảm 7% nguy cơ bệnh tiểu đường.
Giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và Parkinson
Cà phê có thể làm cho bạn thông minh hơn trong ngắn hạn, nó cũng có thể bảo vệ bộ não của bạn trong tuổi già.
Bệnh Alzheimer là bệnh rối loạn thoái hoá thần kinh phổ biến nhất
trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất trí nhớ. Trong
nghiên cứu gần đây, uống cà phê giảm nguy mắc bệnh bệnh Alzheimer và
chứng mất trí nhớ tới 60%. Parkinson là bệnh thoái hoá thần kinh phổ
biến thứ hai, đặc trưng bởi cái chết của tế bào thần kinh dopamine tạo
ra trong não. Cà phê có thể giảm nguy cơ của bệnh Parkinson bằng 32-60%.
Cà phê rất tốt cho gan
Một công trình nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do
Viện Nghiên cứu Quốc gia về bệnh gan, thận và tiêu hoá đã chứng minh
rằng caffeine trong cà phê và trà giảm được nguy cơ tổn thương gan do
các đồ uống “nặng” và hiện tượng béo phì gây ra.
Một nghiên cứu trước đó ở Na Uy đã kết luận ba ly cà phê mỗi ngày có
thể giảm tỷ lệ tử vong do xơ gan. Cà phê cũng có thể giảm nguy cơ ung
thư gan khoảng 40% .
Chống oxy hoá
Bạn có biết trong một tách cà phê có chứa
- 6% RDA cho Acid pantothenic (vitamin B5).
- 11% RDA cho Riboflavin (Vitamin B2).
- 2% RDA cho Niacin (B3) và Thiamin (B1).
- 3% RDA cho kali và mangan.
Cà phê có chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Nó cũng là một chất chống oxy hoá trong chế độ ăn uống hiện đại.
Nguồn Phạm Loan (Danviet.vn)