Chất caffeine gây kích thích trong cà phê dẫn tới việc gia tăng trao đổi chất, một yếu tố giúp ngăn chặn tình trạng thừa cân
Những tín đồ của cà phê hẳn sẽ rất hứng khởi với những thông tin dưới đây.
Thoát khỏi tâm trạng nhàm chán
Lý do chính để mọi người uống cà phê là cảm thấy tỉnh táo. Chất
caffeine trong cà phê có tác dụng kích hoạt 2 hormone: cortisone và
adrenaline. Kích thích tố giúp người thưởng thức cà phê cảm thấy muốn
khởi động lại mọi thứ, thoát khỏi tâm trạng nhàm chán khi bắt đầu ngày
mới. Vì thế, tận hưởng một ly cà phê được xem là hành động khơi nguồn
cảm hứng để cơ thể tràn trề sinh lực, nhằm thực hiện những kế hoạch phía
trước.
Ngăn chặn béo phì
Chất caffeine gây kích thích trong cà phê dẫn tới việc gia tăng trao
đổi chất, một yếu tố giúp ngăn chặn tình trạng thừa cân. Cụ thể,
caffeine huy động acid béo từ các mô, và giúp tăng hiệu suất hoạt động
tổng thể của cơ thể. Tất nhiên, không ai uống cà phê mà có một thân hình
gọn gàng, nếu không kết hợp với lối sống và thói quen ăn uống lành
mạnh.
Giàu chất chống oxy hóa
Nhiều nghiên cứu cho thấy hạt cà phê rất giàu chất chống oxy hóa. Đặc
biệt, các chất chống oxy hóa có chiều hướng gia tăng khi hạt cà phê
được rang lên. Chất chống oxy hóa được xem là có tác dụng loại bỏ các
gốc tự do gây ung thư, giảm viêm và giúp mau phục hồi các tổn thương về
da.
Kết nối mọi người
Nếu lựa chọn một thức uống không chứa cồn, cà phê vẫn được nhiều
người chọn nhiều hơn trà. Việc một người không uống cà phê đôi khi khiến
họ tách mình ra khỏi mọi người. Bất cứ môi trường làm việc nào, cà phê
cũng xuất hiện, không chỉ với tư cách là một thức uống mà còn giống như
một người bạn, một người đồng hành, một người tỉnh thức rất hữu hiệu.
Tránh tổn thương gan
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cà phê có thể tránh tổn thương gan
và ung thư gan. Điều này trái với dự đoán trong quá khứ, rằng cà phê là
một trong những tác nhân gây ung thư gan. Ngoài ra, theo các chuyên gia
và nhà nghiên cứu, cà phê còn là thức uống có công dụng ngăn ngừa ung
thư ruột kết, ung thư da, ung thư trực tràng và ung thư miệng.
Ngăn ngừa rối loạn thoái hóa và tăng cường phục hồi
Cà phê thường được biết đến với công dụng giúp tỉnh táo, gia tăng bộ
nhớ và giúp tập trung. Các nghiên cứu cụ thể hơn cũng cho thấy việc uống
cà phê có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn các chứng rối loạn thoái hóa khớp
và rối loạn liên quan tới bộ nhớ, bao gồm bệnh mất trí nhớ, Parkinson
và Alzheimer.
Theo Trí Thức Trẻ