Cà phê tái canh tỷ lệ sống thấp
Huyện
Cư Mgar, có diện tích cà phê lớn nhất tỉnh Đăk Lăk: Trong tổng diện
tích hơn 36 nghìn ha cà phê, có tới 20 nghìn ha cà phê đã ở độ tuổi 25,
hiệu quả kinh doanh thấp. Ông Trương Văn Chỉ - Phó Chủ tịch UBND huyện
Chư Mgar, tỉnh Đăk Lăk cho rằng: “Tái canh cà phê đang là việc làm cần
thiết, vừa mang tính cấp bách vừa có tính chiến lược lâu dài, nhưng đây
lại là vấn đề nan giải đối với địa phương”.
|
Vườn cà phê tái canh của ông Nguyễn Hồng Minh, ở thôn 7, xã Ea B hốc, huyện Chư Quynh sau khi sử dụng chế phẩm Thanh Hà.
|
Để
hiểu rõ những nan giải mà ông Chỉ đề cập, chúng tôi đi thăm nhiều mô
hình tái canh, như nhà Ama Xoan ở xã Chư MGar, nhà ông Nguyễn Văn Hóa ở
xã Quảng tiến… tỷ lệ cây sống năm thứ tư chỉ đạt 20%. Các hộ dân phải
dựa vào hoa màu trồng trong vườn là chính, cà phê không thu được bao
nhiêu. Các mô hình khác, ở năm thứ 2, thứ 3, tỷ lệ chết cũng đã lên tới
30 hoặc 50%. Đây cũng là thực trạng chung của toàn huyện.
Ông
Phạm Trí Thức – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chư Mgar cho biết:
“Thực tế trên địa bàn huyện, chúng tôi đã điều tra ở tất cả các xã, thị
trấn thì việc tái canh cà phê thất bại từ 60 - 70%. Đại đa số vườn cây
tái canh chỉ sinh trưởng tốt đến năm thứ 3, sau đó tàn lụi dần”.
Bệnh già khó tránh
Theo
thống kê của Viện Khoa học nông - lâm nghiệp Tây Nguyên, trong số hơn
450 nghìn ha cà phê của khu vực hiện đã có khoảng 100 nghìn ha bị già
cỗi (hơn 20 năm tuổi), năng suất dưới 1 tấn rưỡi/ha, không có khả năng
phục hồi hay ghép cải tạo. Dự tính, đến năm 2020, hơn 70% diện tích cà
phê ở khu vực này cũng sẽ lâm vào tình trạng tương tự, đòi hỏi phải nhổ
bỏ để trồng lại (gọi là tái canh).
Theo
tiến sĩ Lê Ngọc Báu (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu cà phê Tây
Nguyên), thì việc tái canh cà phê ở đâu cũng khó như nhau, với nguồn
sâu bệnh tích lũy trong đất qua mấy chục năm canh tác. Nguy hiểm nhất
trong số này là tuyến trùng hại rễ.
Theo
tiến sĩ Báu, để trồng lại vườn cà phê có hiệu quả thì phải để đất nghỉ
không canh tác ít nhất từ 4 - 6 năm và chỉ được trồng các loại cây họ
đậu; vấn đề đặt ra là đậu có giá trị kinh tế
thấp, mỗi hécta chỉ được tối đa 35 triệu đồng/1 năm, không nuôi nổi nhà
nông trong thời buổi thóc cao gạo kém này. Ngay cả các doanh nghiệp,
cũng chỉ dám chuyển đổi dưới 100ha. Kế hoạch chuyển đổi cho năm 2015 đã
phải hoãn tới sau năm 2020, cũng là vì không chịu nổi chi phí cho 4 - 6
năm, vừa để đất nghỉ, vừa để kiến thiết cơ bản vườn cây.
Thanh Hà và việc tìm “thuốc” cho cây cà phê
Đồng
hành với nhà nông tái canh cà phê trong mấy năm qua, ông Nguyễn Anh
Kết- Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Hà cho biết: Mấu chốt của việc tái
canh cà phê là phải giảm được thời gian đất nghỉ, mà vẫn đảm bảo an
toàn vườn cây trước nguy cơ bệnh hại. Theo ông Kết, tất cả những vùng
đất đã trồng cà phê, ít hay nhiều đều có tuyến trùng gây bệnh, nên việc
rút ngắn thời gian nghỉ của đất lại càng khó, cần có giải pháp riêng:
Vừa nâng cao sức đề kháng của cây, vừa ức chế sự phát triển của mầm
bệnh.
Để
thực hiện ý tưởng này, Công ty Thanh Hà đã đưa các chế phẩm sinh học
của mình, như A-H; N-H ứng dụng vào các vườn tái canh ở một số huyện
như Krông Buk, Chư MNgar, Krông Pách, Chư Quynh và Ea Kar. Kết quả cho
thấy, tại thôn 7, xã Ea Bhốc, huyện Chư Quynh, ông Nguyễn Hồng Minh sử
dụng chế phẩm sinh học A-H; N-H cho 4 sào cà phê tái canh đang bị vàng
lá. Sau hơn 1 năm, vườn cà phê của ông đã đẹp đều, cho thu hoạch vụ bói
với năng suất gần 2 tạ/sào.
Tương
tự trường hợp của ông Minh là ông Vương Đức Hợi (thôn 8, xã Cưni, huyện
Ea Kar). Ông Hợi tái canh 1ha cà phê. Năm đầu tiên tái canh, cà phát
triển tốt nhưng 2 năm sau vườn cà tái canh bắt đầu vàng lá. “Tôi nhổ
thử lên thì rễ cây bị cong lên, không bám được vào đất. Các anh bên
nông nghiệp bảo do tôi không luân canh, đất nhiễm tuyến trùng gây nên.
Sau khi dùng N-H; A-H của Công ty Thanh Hà thì bệnh long gốc, vàng lá
của cây cà phê chấm dứt, vườn cà phê đã xanh tốt trở lại. Sang năm, gia
đình tôi sẽ được thu hoạch lứa cà phê tái canh đầu tiên”- ông Hợi cho
biết.
Không
chỉ dùng chế phẩm của mình cho các vườn cà phê tái canh, Thanh Hà còn
dùng để kéo dài tuổi thọ các vườn cây và đều cho kết quả rất tốt. Và
những thử nghiệm này của Thanh Hà đều có sự kết hợp với các đơn vị
khuyến nông cơ sở, nhằm đánh giá kết quả thật khách quan.
Qua
thực tế hơn 1 năm dùng các chế phẩm của Thanh Hà tại các vườn cà phê
già cỗi trong huyện, ông Trương Văn Cao - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông
huyện Krông Pách cho biết: Về lâu dài, tất nhiên vẫn phải tái canh,
nhưng trước mắt hiệu quả ban đầu ở các mô hình áp dụng chế phẩm sinh
học N-H; A-H của Công ty Thanh Hà để kéo dài vườn cà già cỗi là rất khả
quan. Chúng tôi đang triển khai nhân rộng. Chế phẩm sinh học N-H; A-H
của Công ty Thanh Hà, với những hiệu quả bước đầu rất rõ ràng của nó,
nếu được kiểm chứng và nhân rộng, sẽ tháo gỡ một phần quan trọng những
bế tắc của việc tái canh cà phê, đảm bảo sự bền vững lâu dài của loại
cây đã gắn bó hơn nửa thế kỷ, làm nên một phần quan trọng trong hương
sắc của cao nguyên bazan.
Các
chế phẩm của Công ty cổ phần Thanh Hà không chỉ thích hợp cho cây cà
phê mà có thể sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác như lúa, hồ tiêu…
Đây là sản phẩm công nghệ cao, thân thiện với môi trường và giá thành
không quá đắt đã mở thêm cơ hội cho bà con nông dân trong việc lựa chọn
sản phẩm phù hợp cho canh tác của gia đình.
Theo Dân Việt