Tiếng việt English 
   
Cơ sở Cà phê Bột Phượng
Công ty CP Đầu tư XNK Đăk Lăk
Công ty TNHH PM Coffee
Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Tu
Công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đắk Lắk
HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết
Công ty TNHH MTV Cà Phê 15
Công ty cổ phân đầu tư và phát triển An Thái
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
Số người truy cập
477911
 
Đang trực tuyến
18126
KHOA HỌC
Cà phê pha nóng có lợi cho sức khỏe hơn cà phê pha lạnh
Một báo cáo khoa học mới cho thấy cà phê pha nóng có lợi cho sức khỏe hơn cà phê pha lạnh.

 (Stir-Coffee-Tea, 6/11/2018)

Một báo cáo khoa học mới cho thấy cà phê pha nóng có lợi cho sức khỏe hơn cà phê pha lạnh.

Cà phê ha lạnh trở nên phổ biến một phần do quảng cáo có độ acid thấp hơn pha nóng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Đại học Jefferson thành phố Philadelphia (Mỹ) phát hiện độ acid của hai loại nước uống là như nhau. Ngoài ra, cà phê pha nóng chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao hơn.

Chất chống oxy hóa là những chất có thể bảo vệ tế bào tránh ảnh hưởng của các gốc tự do – là những phân tử được tạo ra khi cơ thể tiêu hóa thực phẩm hoặc khi cơ thể phơi nhiễm khói thuốc lá và tia bức xạ. Các gốc tự do có vai trò quan trọng đối với bệnh tim, ung thư và một số bệnh khác.

Megan Fuller, nhà hóa học của Đại học Jefferson, đồng tác giả của nghiên cứu này phát biểu: “Cà phê có nhiều chất chống oxy hóa, nếu uống lượng vừa phải, thì nghiên cứu cho thấy cà phê có thể tốt cho sức khỏe. Chúng tôi nhận thấy nếu pha nóng thì cà phê có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn.”

Trong nghiên cứu được đăng tải ngày 30/10/2018 trên trang web Nature.com, các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm với cà phê rang nhạt có xuất xứ từ Ethiopia, Colombia, Myanmar, Mexico và Brazil. Kết quả cho thấy cà phê pha nóng hay pha lạnh đều có độ pH như nhau.

Các nhà nghiên cứu đề cập sự tăng trưởng nhanh doanh thu và tiêu thụ của cà phê pha lạnh, lưu ý cảnh báo việc tiếp thị định vị cà phê pha lạnh là một lựa chọn nhằm tránh những vấn đề về tiêu hóa hoặc ợ nóng do độ chua gây nên. Nghiên cứu này xem xét kỹ độ chua và những khác biệt hóa học có liên quan, kết luận rằng các quảng cáo tiếp thị như trên là không đúng sự thật.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý không có mối liên hệ rõ giữa cà phê pha nóng với các vấn đề về tiêu hóa hoặc ợ nóng.

Trong báo cáo khoa học, các tác giả viết: “Nghiên cứu này cho thấy phương pháp pha nóng có xu hướng chiết xuất nhiều các acid không khử so với phương pháp pha lạnh. Các acid này giúp thúc đẩy các hoạt động chống oxy hóa được ghi nhận ở các mẫu cà phê pha nóng. Bên cạnh đó, thành phần hóa học của cà phê pha nóng có lẽ đa dạng và phức tạp hơn cà phê pha lạnh. Cần phải có nghiên cứu thêm để hiểu biết đầy đủ những sự khác biệt về ảnh hưởng lên sức khỏe tùy theo nhiệt độ và thời gian pha cà phê. Hàm lượng chất chống oxy hóa thấp ở cà phê pha lạnh có thể làm giảm lợi ích sức khỏe so với cà phê pha nóng”

(Tham khảo báo cáo khoa học chi tiết tại  www.nature.com/articles/s41598-018-34392-w) 

HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ