Tiếng việt English 
   
Cơ sở Cà phê Bột Phượng
Công ty CP Đầu tư XNK Đăk Lăk
Công ty TNHH PM Coffee
Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Tu
Công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đắk Lắk
HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết
Công ty TNHH MTV Cà Phê 15
Công ty cổ phân đầu tư và phát triển An Thái
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
Số người truy cập
477907
 
Đang trực tuyến
18122
KHOA HỌC
Xác thực các giống Coffea arabica thông qua DNA fingerprinting và ý nghĩa của nó đối với ngành cà phê
 Journal of AOAC INTERNATIONAL, 2020, 1–10

(Trịnh Đức Minh dịch tóm tắt)

Bối cảnh: Xác định giống tối ưu cho canh tác cà phê ngày càng được coi là điều kiện quan trọng để sản xuất bền vững và tiếp thị. Thành tích của giống sẽ thay đổi khi bị bệnh gỉ sắt cũng như các bệnh khác, thích ứng khác nhau với biến đổi khí hậu hoặc khả năng đáp ứng chất lượng thử nếm cao từ thị trường cà phê đặc sản. Nhưng do tổ chức kém và thiếu một ngành sản xuất giống cà phê chuyên nghiệp, hầu hết các trang trại cà phê hiện nay (và thậm chí ngay cả các lô hạt giống và vườn ươm) cũng không biết họ đang sử dụng giống cà phê nào. DNA fingerprinting của vật liệu trồng sẽ góp phần chuyên nghiệp hóa ngành sản xuất giống cà phê.

Mục tiêu: Mục tiêu của công trình khoa học này là i) để kiểm tra trên quy mô lớn độ mạnh của phương pháp DNA fingerprinting hiện sử dụng cho cà phê dựa trên 8 dấu lặp trình tự đơn (SRR marker) và ii) để mô tả cách thức phương pháp này có thể giúp chuyển hướng sang một ngành sản xuất giống cà phê chuyên nghiệp hơn.

 Phương pháp: 2533 mẫu đại diện cho tất cả các nền tảng di truyền có thể có của các giống Arabica được thực hiện DNA fingerprinting với 8 SRR. Phân tích đa dạng di truyền và đánh giá sự phù hợp di truyền với các giống đối chứng.

Kết quả: Phương pháp DNA fingerprinting đã được chứng minh là công cụ mạnh trong việc xác thực giống, truy nguyên lịch sử chọn tạo giống và sự chu chuyển của các giống C. arabica. Sự phù hợp di truyền của hai giống cà phê quan trọng, Marseillesa và Gesha, được chứng minh tương ứng là 91% và 39%.

Kết luận: DNA fingerprinting cung cấp cho các tác nhân khác nhau trong ngành cà phê một công cụ mới mạnh mẽ. Nông dân có thể xác minh danh tính của các giống được trồng, các nhà rang xay cà phê có thể yên tâm rằng các tuyên bố tiếp thị liên quan đến giống là chính xác, và nhất là đối với những người đang tìm cách thiết lập một ngành sản xuất giống cà phê chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn thì đã có được một công cụ giám sát mới đáng tin cậy để thiết lập và kiểm tra độ thuần di truyền của nguồn giống gốc và của cây giống trong vườn ươm.

Điểm cần lưu ý: Trong khi C. arabica chủ yếu tự thụ phấn, ngay cả ở các giống là dòng thuần cố định, dường như vẫn có hiện tượng trôi dạt xa giống đối chứng di truyền nguyên thủy của chúng do thụ phấn chéo không được kiểm soát. Một bộ 8 SSR được áp dụng cho bộ mẫu lớn rất đa dạng di truyền chứng minh rằng có thể phân biệt được một loạt các giống. Các tính toán cho thấy rằng sự không phù hợp di truyền của các giống cà phê có thể chiếm tới 61% số mẫu được kiểm tra.

HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ