Tiếng việt English 
   
Cơ sở Cà phê Bột Phượng
Công ty CP Đầu tư XNK Đăk Lăk
Công ty TNHH PM Coffee
Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Tu
Công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đắk Lắk
HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết
Công ty TNHH MTV Cà Phê 15
Công ty cổ phân đầu tư và phát triển An Thái
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
Số người truy cập
477939
 
Đang trực tuyến
18154
KHOA HỌC
Cơ quan nghiên cứu cà phê thế giới (WCR) - công bố báo cáo hàng năm 2020
           Trong báo cáo hàng năm 2020, WCR cập nhật các dự án đang thực hiện, giới thiệu các mục tiêu tương lai và nhiều nội dung khác.

Năm 2020 thế giới chịu những thử thách chưa từng có và cà phê cũng không phải là ngoại lệ. Dịch bệnh toàn cầu và thiên tai không ngớt càng cho thấy rõ sự đa dạng tạo nên khả năng thích ứng bền vững.

           Ông Domg Welsh, phó chủ tịch phụ trách cà phê của công ty Peet’s Coffee & Tea và là chủ tịch ban giám đốc WCR phát biểu: “ Khí hậu đang nóng lên, các nền công nghiệp không thể bỏ mặc sự phát triển của cà phê. Thế giới mà không có WCR thì cũng giống như thế giới không có cà phê !”.

WCR đóng vai trò cầu nối giữa nhu cầu thị trường của nền công nghiệp cà phê với các chương trình nghiên cứu quốc gia, mang đến các phương pháp và công cụ tỏ ra có hiệu quả ở các cây trồng khác để thúc đẩy sự tiến bộ trong nghiên cứu nông nghiệp cho cây cà phê, tạo giá trị cho công nghiệp cà phê toàn cầu, từ nông dân cho đến người tiêu dùng.

Những kết quả nổi bật toàn cầu:

  1. Bảo đảm chất lượng cà phê cho tương lai – 82 giống được các nhà thử nếm ở 22 đơn vị/tổ chức thử nếm để chọn ra giống chất lượng tốt nhất có thể đưa vào thương mại.
  2. Tăng cường tiếp cận với cây giống tốt (cây giống khỏe mạnh + thuần về di truyền) cho nông dân ở khu vực Mỹ La Tinh
  •      *     Hỗ trợ đánh giá độ thuần di truyền cho 66 lô hạt giống
  •       *     Xác nhận độ thuần của hạt giống đủ để sản xuất hàng năm 25,8 triệu cây giống.

3. Hỗ trợ 16 quốc gia đưa được cây giống tốt hơn đến với nông dân thông qua các tiến bộ về chỉ dấu DNA, làm tinh sạch lô hạt giống, đánh giá chương trình chọn tạo giống và đào tạo.

4. Tiếp tục duy trì mạng lưới toàn cầu gồm 262 thí nghiệm hợp tác nằm ngay trên ruộng nông dân để đánh giá giống tại 14 quốc gia.

5.   Ba sản phẩm mới cho toàn cầu: 

*   Phát triền sàn chỉ dấu DNA dựa trên SNP có giá rẻ, nhanh, để tăng tốc độ làm tinh sạch giống, đẩy nhanh sử dụng các phương pháp chọn tạo giống phân tử hiện đại tại các quốc gia sản xuất cà phê.

 Công cụ đánh giá chương trình chọn tạo giống cải tiến cho cà phê ( do đại học Queensland dẫn đầu): đây là nguồn tài nguyên hỗ trợ các chương trình chọn tạo giống trên khắp thế giới nhằm đánh giá và nâng cao tính hiệu quả trong chuyển giao các đổi mới sáng tạo cho nông dân.

*   Xuất bản công trình nghiên cứu đầy đủ nhất về đa dạng di truyền của arabica và khẳng định sự phát triển gần đây của loài cà phê này.

 (theo WCR 2020 Annual Report)

HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ