VĂN HÓA
Kiến thức cà phê sạch
Hạt cà phê khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích
tăng từ 1,5-2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%. Cho nên, bột cà phê
luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác và từ
đó thể tích (hay khối lượng) của 1 kg bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể
tích của bột các loại ngũ cốc rang.
Dựa
vào đặc tính này bạn có thể phân biệt ngay từ lúc đầu, dù chưa cần phải
mở bao bì ra. Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay trong 2 bịch
500g, bịch nào chứa cà phê, (hay chưa tỷ lệ bột cà phê nhiều) thì sẽ
nhiều đầy hơn, to hơn, khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn nên
chúng ta có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.
Khối lượng (hoặc thể tích) của bột cà phê rang bao giờ cũng lớn hơn khối
lượng (hoặc thể tích) của bột hạt đậu nành (đỗ tương) và bắp (ngô)
rang:
Độ xốp của bột cà phê:
Nhìn
theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời.
Bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi bong hơn. Nếu bạn có 1
bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất, bạn mở 2
bịch ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước.
Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh
hướng nổi lên trên, còn bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng
lớn hơn , nên chìm xuống nhanh hơn. Ngoài ra, hạt cà phê rang rất
giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối
xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Trái lại
các loại hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều nên không
có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất. Độ ẩm của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm. Bột các loại
ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do hạt đậu
và bắp không có mùi thơm, nên khi nhà sx trộn các loại hạt này vào hạt
cà phê chắc chắn sẽ làm 1 động tác kèm theo, đó là rưới hóa chất,
hương liệu cà phê tổng hợp, nhân tạo vào trước khi xay ra bột. Do đó,
bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi
được tẩm nhiều caramen tạo màu, khác hẳn với bột cà phê nguyên chất
rất khô và tơi xốp.
Bột cà phê màu nâu đậm, độ mịn đồng đều. Màu của bột cà phê:
Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê có màu nâu đậm.
(Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có
màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê
thường có màu đen đậm. Cho nên trong nghề làm cà phê người ta đơn giản
gọi bắp rang là “màu”. Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê
phải có màu đen, nên “màu” (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học)
được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, hạt các đậu nành rang và xay
ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu
đậm của bột cà phê. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu
đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột
có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.
Cà phê latte macchiato
Mùi của bột cà phê:
Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn
và rất đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn
và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi
vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bắp và đậu nàng cũng có
mùi hơi tanh, theo cảm quan, nếu tinh tế một chút, bạn có thể nhận thấy
khi ngửi. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên
một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê
rang.
Tác giả bài viết: Ngô Minh (Tổng hợp)
BÀI VIẾT KHÁC
-
Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu từ cà phê
11/02/2015, 14:20
-
Cách phân biệt cà phê thật và cafe giả
15/12/2014, 10:27
-
Tại sao cà phê lại đắng?
30/10/2014, 15:10
-
Độc đáo vẽ chân dung trên ly cà phê
28/08/2014, 14:47
-
Những công dụng đặc biệt của cà phê có thể bạn chưa biết
24/02/2014, 09:15
-
Cà phê có thể giúp tăng cường trí nhớ
12/02/2014, 08:19
-
Hình ảnh ấn tượng từ những hạt cà phê
23/08/2013, 08:25
-
Văn hóa cà phê: “Đa dạng tính cách”
31/07/2013, 10:48
-
VĂN HÓA CÀ PHÊ VIỆT NAM
28/05/2013, 09:37
-
Tác dụng ít người biết của cà phê
22/05/2013, 07:55
|