Vài năm
gần đây, ngoài phụ gia, còn có nhiều loại hóa chất độc hại được cho vào
cà phê. Không chỉ dùng chất độn, có loại "cà phê" hoàn toàn sử dụng đậu
nành trộn với hóa chất không rõ nguồn gốc, như đã bị phanh phui trên
các phương tiện thông tin đại chúng. Trước thực trạng này, để tránh nhầm
lẫn khi đi mua cà phê, người tiêu dung cần có kiến thức căn bản về cà
phê.
Xét theo xu hướng tiêu dùng, trên thế giới hiện có 3 loại cà phê như sau:
Loại
thứ nhất là cà phê 100% thiên nhiên, đỉnh cao của loại này là cà phê
hữu cơ. Cà phê hữu cơ được chế biến từ nhũng hạt cà phê được trồng, chăm
bón một cách hữu cơ, tức là loại bỏ tất cả các yếu tố vô cơ như phân
hóa học, thuốc trừ sâu…..
Loại thứ hai là cà phê có sử dụng
hương liệu. Loại này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất. Mục
đính chính của việc sử dụng hương liệu là nhằm đồng nhất hương vị của
sản phẩm, dù nó được sản xuất từ nguyên liệu cà phê nào, tại quốc gia
nào.
Loại thứ ba là cà phê có sử dụng hương liệu và pha độn một
số thành phần khác như socola, ca cao, chicory, các chất thay thế cà phê
khác. Riêng Việt nam hiện nay, thành phần phụ gia còn có cả đậu nành,
bắp, bơ, nước mắm….
Cà phê được coi là thật khi là một trong ba
loại kể trên và nhà sản xuất công bố rõ thành phần của loại đó trên bao
bì sản phẩm.
Việc
không công bố đúng, đủ hoặc công bố sai sự thật trên bao bì sản phẩm
bị coi là làm cà phê giả. Cà phê giả ở Việt Nam chủ yếu là loại cà phê
thứ 3 nêu trên, nhưng trên bao bì ghi thành phần giống như loại 1. Nguy
hiểm hơn các thành phần cho thêm vào cà phê còn độc hại vì có cả các hóa
chất không dùng cho thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cách nhận biết cà phê thật – giả:Với cà phê rang xay (pha phin): Có 2 cách có thể sử dụng riêng hoặc phối hợp để kiểm tra như sau:
Cách 1:
quan sát bột cà phê: Cà phê rang xay nguyên chất màu sắc và kích thước
bột cà phê thường đồng nhất, bột cà phê tơi xốp. Cà phê pha tẩm độn có
màu sắc không đồng nhất do trộn nhiều loại nguyên liệu được rang xay
riêng. Bột cà phê pha tẩm không tơi xốp, độ ẩm cao hơn.
Cách 2: một thí nghiệm nhỏ, có thể tự làm ở nhà:
Đổ nước nguội đầy 2/3 ly thủy tinh, sau đó rắc nhẹ khoảng 2 muỗng bột cà phê lên trên mặt nước trong ly và quan sát.
Cà
phê nguyên chất sẽ nổi rất lâu trên mặt nước. Sau khoảng 10 phút, bột
cà phê bắt đầu chìm từ từ từng ít một. Khi cà phê chìm, màu nâu mới phai
ra nước và tạo thành một dung dịch màu cánh gián trong trẻo (do các
chất tan chỉ tiết ra khỏi bột cà phê khi gặp nước nước sôi).
Ngược
lại, cà phê pha độn chìm rất nhanh, có loại chìm ngay lập tức, lâu nhất
cũng chỉ khoảng 5 phút. Pha độn càng nhiều, bột càng nhanh chìm xuống
đáy ly và có khi chìm cả mảng lớn. Màu nâu đen phai ra trong nước ngay
lập tức và nước vẩn đục không trong.
Với cà phê hòa tan:
Phổ biến ở VN hiện nay là cà phê hòa tan 3 trong 1. Cà phê 3 trong 1
gồm có đường mía, bột kem làm từ tinh dầu cọ và cà phê hòa tan nên khi
pha ra, chúng ta chỉ cảm nhận được 3 vị đó. Nếu có độn đậu nành, bắp, để
ý kỹ, có thể thấy vị béo của bắp, đậu nành trộn lẫn trong vị ngọt đường
mía và hậu vị béo của tinh dầu cọ. Cà phê có sử dụng hóa chất tạo mùi
thơm sực nức ngay khi vừa mở gói ra nhưng hương thơm ấy nhanh chóng mất
đi khi ly cà phê đã nguội. Cà phê thiên nhiên có hương thơm dịu nhẹ
nhưng bền lâu. Khi ly cà phê đã nguội hẳn, chúng ta vẫn thấy thơm. Một
lưu ý rằng cả hai yếu tố dịu nhẹ và bền lâu của hương phải đi cùng với
nhau mới là cà phê thiên nhiên. Nếu thơm sộc nhưng vẫn bền hương thì sản
phẩm đó có thể có chứa chất cầm hương. Chất cầm hương dùng cho thực
phẩm chất lượng cao thường rất đắt tiền. Loại rẻ tiền thì lại không an
toàn cho sức khỏe. Dựa vào thử nếm như trên và quan sát bao bì, ta có
thể biết đâu là cà phê thật và đâu là cà phê giả.
Và
để tránh rủi ro, nên chọn cà phê thiên nhiên. Nếu thích cà phê hương
liệu, phụ gia thì nên chọn nhãn hiệu công bố rõ ràng thành phần trên bao
bì. Việc ghi rõ thành phần chất phụ gia cho thấy nhà sản xuất trung
thực. Sự trung thực ấy thể hiện cam kết của họ về tính an toàn của các
loại phụ gia mà họ đã cho thêm vào cà phê.
Hà Cúc
Normal
0
false
false
false
MicrosoftInternetExplorer4