Chiều 19/9, hội thảo về đổi mới tổ chức ngành cà phê Việt Nam do Viện
Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp – nông thôn (IPSARD)
chủ trì đã diễn ra tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Các ý kiến tại hội thảo đều nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách thể
chế ngành hàng cà phê để tạo điều kiện cho ngành hàng này có sức bật mới
trong hội nhập và phát triển.
Việc đổi mới phải thực hiện cả trong khâu tổ chức sản xuất của nông dân lẫn hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh.
Hội thảo đã nghe một số đơn vị giới thiệu kinh nghiệm quốc tế về mô
hình tổ chức nông dân thành công, đặc biệt là các hợp tác xã; đề xuất
ứng dụng thành lập các hợp tác xã cà phê ở Việt Nam để qua đó khắc phục
những bất cập của việc sản xuất cà phê theo kiểu nông hộ.
Theo bà Trần Thị Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm thông tin của IPSARD,
việc xây dựng tổ chức hiệp hội người sản xuất cà phê hết sức quan trọng
và thiết thực, nhằm bảo vệ quyền lợi của nông dân, thực hiện dịch vụ
phục vụ sản xuất cũng như điều phối các hợp tác xã cà phê cấp cơ sở.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng
cao, đề xuất hình thành một tổ chức các nhà kinh doanh nhỏ cà phê để kết
nối các thương lái cà phê với nhau và việc nắm bắt các cơ hội thị
trường, các nguồn lực mà họ cần. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để họ
trao đổi các vấn đề mới trong kinh doanh, chính sách, pháp luật và chia
sẻ trách nhiệm với cộng đồng.
Ông Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam,
đề xuất thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp cà phê nhỏ và vừa Việt Nam nhằm
thúc đẩy hợp tác, liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh
doanh cà phê.
Theo Báo Thanh Niên