Liên tiếp những tháng vừa qua cây cà phê Việt Nam phải chịu những bất
ổn về thời tiết. Điển hình là 3 đợt rét đậm, rét hại và sương muối diễn
ra tại tỉnh Sơn La hồi tháng 12 và đầu tháng 1. Theo ông Hà Quyết Nghị –
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La cho biết
toàn tỉnh đã có trên 1.300 ha cà phê chè (Arabica) bị cháy và ảnh hưởng
vì sương muối, nhiều nhất ở các huyện Thuận Châu, Mai Sơn, TP Sơn La,
chiếm tới hơn 10% trên tổng số 11.000 ha cà phê của tỉnh. Đây là lần thứ
hai trong vòng 14 năm, Sơn La lại hứng chịu đợt sương muối nặng như
vậy.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La đã có giải pháp cụ thể với diện tích cà phê
bị sương muối tại Sơn La: nhanh chóng tiến hành cưa ngang gốc (cách chỗ
bị sương muối 12 – 13 cm), sau đó chăm sóc cho cây nảy chồi, 2 năm sau
cây sẽ cho thu hoạch lại. Với vùng bị nhẹ, cắt cách chỗ bị sương muối 10
– 14 cm rồi chăm sóc tiếp, năm sau có thể cho thu hoạch bình thường.
Với những cây cà phê mới trồng, có thể tiến hành vùi xuống đất sau khi
hết sương muối bới lên cây vẫn phát triển bình thường. Đặc biệt chú ý
phải khôi phục lại cây che bóng và rừng chắn gió vành đai.
Rét cũng ảnh hưởng tới cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên như Đak Lak, Lâm
Đồng, Gia Lai và Kon Tum. Cà phê bị rụng lá, hoa không nở hết đồng thời
gió to làm hoa và lá trút mà người dân gọi là “Cúm cà phê”.
Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nước đang diễn ra khá trầm trọng. Tháng
Ba vẫn là thời điểm ít mưa trên cả nước, đặc biệt khu vực Tây Nguyên
phổ biến ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, với tổng lượng mưa
tháng phổ biến dưới 10mm. Hiện Tây Nguyên chỉ đủ lượng nước tưới cho 60%
diện tích trồng cà phê, còn 40% diện tích đang phải chịu nguy cơ thiếu
nước.
Như vậy với những đợt sương muối tại Sơn La, “cúm cà phê” và hạn hán tại Tây Nguyên sẽ khiến cho sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2014/15 giảm đáng kể so với niên vụ 2013/14.
Năm 2013 do tác động thời tiết, sản lượng giảm và xuất khẩu cà phê nhân của Việt Nam giảm 24,8% so với năm 2012.
Theo Bản tin Vicofa