Giá cà phê đã ở
dưới ngưỡng tâm lý 40.000 đồng (1,92 đô la)/kg trong gần suốt tháng 4,
không kích thích được người nông dân bán hàng tích trữ cho nhà xuất
khẩu.
Nguồn cung thắt chặt ở Việt Nam - nước xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới – có thể đẩy giá cà phê thế giới tăng lên.
Phiên
thứ 6 tuần trước (4-5), giá robusta kỳ hạn tháng 7 tại London tăng
2,23% lên 2.019 đô la/tấn. Thị trường London đóng cửa phiên thứ 2 (7-5).
Phiên 8-5 thị trường giao dịch trở lại, với giá đóng cửa (vào lúc rạng
sáng 9-5 giờ VN) tiếp tục tăng 21 đô la lên 2.040 đô la/tấn.
Một
thương gia của một công ty nước ngoài ở TPHCM cho biết: “Bán ra đang rất
chậm, do vậy khối lượng tháng này sẽ giảm (so với tháng Tư)”.
Giá
robusta nhân xô tại Đắc Lắc ngày 8-5 giao dịch ở mức 39.500 - 39.800
đồng (1,9-1,91 đô la)/kg, tăng so với 38.800 - 39.900 đồng tuần trước.
Một thương gia khác cũng ở TPHCM cho hay: “Lúc này nông dân không vội bán, bởi vụ tưới nước đã kết thúc”.
Dự
kiến mùa mưa ở Tây Nguyên sẽ quay lại vào đầu tháng này, và nông dân sẽ
chỉ cần một ít tiền để mua phân bón, chứ không phải chi tiêu cho việc
tưới nước cho cây cà phê nữa.
Các nhà xuất khầu đang chào bán cà
phê robusta Việt Nam loại 2, 5% đen và vỡ, với giá trừ lùi 30 đô la/tấn
so với hợp đồng giao tháng 7 tại London, nhưng khách hàng trả giá trừ
lùi 40 đô la. Từ cuối tháng 4 tới nay, mức trừ lùi vẫn ổn định ở khoảng
30-40 đô la/tấn.
Với mức chênh lệch này, giá cà phê xuất khẩu FOB
cảng Sài Gòn đang ở mức 1.979-1.989 đô la/tấn, giảm so với 2.004-2.014
đô la cuối tháng 4.
Tính từ đầu niên vụ (tháng 10/2011) tới hết
tháng 4/2012, xuất khẩu cà phê cả nước ước đạt 910.000 tấn tức 15,17
triệu bao, tăng 5% so với cùng kỳ vụ trước. Kim ngạch xuất khẩu trong
khi đó đạt 1,93 tỉ đô la, tăng 9,8%.
Theo NDHMoney.vn