Theo
thống kê, diện tích cà phê già cỗi ở Tây Nguyên (chủ yếu tại Đăk Lăk,
Lâm Đồng) khoảng 100.000 ha. Nhiều vườn cà phê có tuổi đời từ 20-30 năm
vẫn cho sản lượng quả, song năng suất giảm dần. Đăk Lăk là tỉnh có diện
tích, sản lượng cà phê vối lớn nhất nước, với trên 185.000 ha, sản
lượng đạt 380.000 tấn/năm. Toàn tỉnh có trên 51% diện tích cà phê trên
15 tuổi. Đồng nghĩa với 5-10 năm nữa 50% vườn cà phê “lão hóa”, hết chu
kỳ kinh doanh, phải cưa đốn, phục hồi...
Ông
Lê Văn Bá, xã Ea Nhôn, huyện Buôn Đôn cho biết, gia đình ông có 4 ha cà
phê, trong đó 2 ha đã trồng 15 năm cho năng suất thấp. Ông rất muốn
chặt bỏ để trồng cây mới, nhưng nếu chặt đi thì sẽ mất đi khoản tiền
thu được từ diện tích này, lấy đâu tiền trang trải cuộc sống hàng ngày?
Trồng cây mới ít nhất 4-5 năm sau mới cho thu hoạch”.
Tỉnh
Lâm Đồng cũng có hơn 40.000 ha cà phê già cỗi, độ tuổi từ 15-30 năm.
Tỉnh này đưa ra chiến lược đến năm 2015 sẽ trồng mới 33.000 ha cà phê.
Để thực hiện được là điều rất khó khăn bởi nông dân luôn có tâm lý tiếc
rẻ, ngại phá bỏ vì sợ mất nguồn thu dù biết rõ diện tích cà phê của
mình đã “lão hóa”.
Chị Lương bên vườn cà phê cho năng suất cao nhờ chế phẩn sinh học của
Cty Thanh Hà
Nhằm
góp phần cải tạo vườn cà phê già, cũng như tái canh cây cà phê ở Tây
Nguyên, Cty CP Thanh Hà (Hà Nội) đã SX và cung ứng chế phẩm sinh học
K-H, A-H, N-H bước đầu tạo sự chuyển biến rõ rệt trên những vườn cà phê.
Chị
Nguyễn Thị Lương, tại xóm mới, xã Quảng Tiến, thị trấn Cư M’gar (Đăk
Lăk) cho biết, trong một lần đi làm rẫy, tình cờ đọc được tờ rơi hướng
dẫn sử dụng chế phẩm sinh học K-H, A-H, N-H của Cty Thanh Hà, chị đã
tìm mua và dùng thử cho 6 sào cà phê 18 năm tuổi. Làm theo cách hướng
dẫn trên bao bì, chị tiến hành phun chế phẩm lần 1, lần 2 vẫn chưa thấy
cây chuyển biến… Được tư vấn về kỹ thuật của Cty, chị tiến hành phun
lại lần 3. Chỉ sau 1 tháng, cây cà phê xanh tươi trở lại, rễ phát triển
khỏe, đất tươi xốp...
"Trước
đây với 6 sào cà phê già cỗi, mỗi năm tui thu về khoảng hơn 1 tấn. Từ
khi sử dụng các chế phẩm sinh học đã cho thu đều 3 tấn/năm. Dùng chế
phẩm này không những vô hại đối với môi trường mà còn giảm 50% chi phí".
Tương
tự, anh Ngô Văn Tân, khối 8, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột (Đăk
Lăk) cũng sử dụng chế phẩm sinh học K-H, A-H, N-H cho 1 ha cà phê của
mình. "Trước đây tôi trồng 2 ha cà phê, do vườn già cỗi nên đã chặt bỏ
1 ha... Từ năm 2010, nhờ sử dụng các chế phẩm của Cty Thanh Hà thì cây
như trẻ lại, quả to, chắc; sản lượng tăng lên 5 tấn. Ngoài ra tôi còn
sử dụng chế phẩm này cho diện tích cà phê mới trồng cũng rất hiệu quả,
cây phát triển nhanh, lá xanh, bộ rễ khỏe".
Ông
Nguyễn Văn Sinh, PGĐ Sở NN-PTNT Đăk Lăk cho biết, sử dụng các chế phẩm
sinh học của Cty Thanh Hà cho thấy cây cà phê sinh trưởng phát triển
tốt, quả có khá hơn… Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu
dài vẫn phải thanh lý vườn già cỗi, trồng lại bằng các giống năng suất
cao hơn. Sở đang cho phép Cty CP Thanh Hà xây dựng mô hình trình diễn
sử dụng phân hữu cơ sinh học K-H, A-H, N-H trên cây cà phê, tiêu,
chè và lúa trên địa bàn tỉnh.
Theo Báo Nông nghiệp VN