(Stir-Coffee-Tea, 6/11/2018)
Một báo cáo khoa học mới
cho thấy cà phê pha nóng có lợi cho sức khỏe
hơn cà phê pha lạnh.
Cà phê ha lạnh trở nên
phổ biến một phần do quảng cáo có độ acid thấp
hơn pha nóng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Đại học Jefferson thành phố
Philadelphia (Mỹ) phát hiện độ acid của hai loại nước uống là như nhau. Ngoài
ra, cà phê pha nóng chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao hơn.
Chất chống oxy hóa là
những chất có thể bảo vệ tế bào tránh ảnh hưởng của các gốc tự do – là những
phân tử được tạo ra khi cơ thể tiêu hóa thực phẩm hoặc khi cơ thể phơi nhiễm khói thuốc lá và tia bức xạ. Các gốc tự
do có vai trò quan trọng đối với bệnh tim, ung thư và một số bệnh khác.
Megan Fuller, nhà hóa học
của Đại học Jefferson, đồng tác giả của nghiên cứu này phát biểu: “Cà phê có
nhiều chất chống oxy hóa, nếu uống lượng vừa phải, thì nghiên cứu cho thấy cà
phê có thể tốt cho sức khỏe. Chúng tôi nhận thấy nếu pha nóng thì cà phê có chứa
nhiều chất chống oxy hóa hơn.”
Trong nghiên cứu được
đăng tải ngày 30/10/2018 trên trang web Nature.com, các nhà nghiên cứu đã thí
nghiệm với cà phê rang nhạt có xuất xứ từ
Ethiopia, Colombia, Myanmar, Mexico và Brazil. Kết quả cho thấy cà phê pha nóng
hay pha lạnh đều có độ pH như nhau.
Các nhà nghiên cứu đề cập
sự tăng trưởng nhanh doanh thu và tiêu thụ của cà phê pha lạnh, lưu ý cảnh báo việc
tiếp thị định vị cà phê pha lạnh là một lựa chọn nhằm tránh những vấn đề về
tiêu hóa hoặc ợ nóng do độ chua gây nên. Nghiên cứu này xem xét kỹ độ chua và
những khác biệt hóa học có liên quan, kết luận rằng các quảng cáo tiếp thị như
trên là không đúng sự thật.
Hơn nữa, các nhà nghiên
cứu cũng lưu ý không có mối liên hệ rõ giữa cà
phê pha nóng với các vấn đề về tiêu hóa hoặc ợ
nóng.
Trong báo cáo khoa học,
các tác giả viết: “Nghiên cứu này cho thấy phương pháp pha nóng có xu hướng chiết
xuất nhiều các acid không khử so với phương pháp pha lạnh. Các acid này giúp
thúc đẩy các hoạt động chống oxy hóa được ghi nhận ở các mẫu cà phê pha nóng.
Bên cạnh đó, thành phần hóa học của cà phê pha nóng có lẽ đa dạng và phức tạp
hơn cà phê pha lạnh. Cần phải có nghiên cứu thêm để hiểu biết đầy đủ những sự
khác biệt về ảnh hưởng lên sức khỏe tùy theo nhiệt độ và thời gian pha cà phê.
Hàm lượng chất chống oxy hóa thấp ở cà phê pha lạnh có thể làm giảm lợi ích sức
khỏe so với cà phê pha nóng”
(Tham khảo báo cáo khoa học chi tiết tại www.nature.com/articles/s41598-018-34392-w)