Tại Lâm Đồng, Nestlé cam kết rằng đến năm 2015 sẽ có khoảng 5.000 hộ
nông dân tham gia vào Chương trình Sản xuất cà phê bền vững theo Bộ
Nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê thế giới (4C – Common Code for
Coffee Community) và số hộ này sẽ cung cấp cho Nestlé khoảng 5.000 tấn
cà phê 4C trong 180.000 tấn của cả Tây Nguyên.
Xét ở phạm vi thế giới thì Việt Nam là nước đứng thứ ba về sản xuất
cà phê tiêu chuẩn 4C, sau Brazin và Colombia. Còn xét ở phạm vi cả nước
thì Lâm Đồng là tỉnh đứng ở tốp đầu về sản xuất cà phê 4C.
Điều đáng nói nữa, ngay sau khi Hiệp hội Cà phê 4C thế giới ra đời
(2007), ngay trong mùa vụ 2007 – 2008, Tập đoàn Nestlé đã triển khai dự
án sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn 4C tại các xã Đạm Bri (Bảo
Lộc), Tân Nghĩa (Di Linh) và HTX Đông Di Linh (Di Linh). Từ đó đến nay,
nhà nông tỉnh Lâm Đồng đã dần quen với lối canh tác cà phê theo tiêu
chuẩn 4C; và nhờ đó, diện tích cà phê 4C cũng đã được mở rộng một cách
đáng kể.
Theo số liệu của Sở NN-PTNT, chỉ trong một thời gian ngắn triển
khai, Nestlé đã “phủ sóng” công nghệ sản xuất cà phê 4C đến 500 hộ dân
trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Sau khoảng 5 năm triển khai chương trình,
đến nay, Nestlé hoàn toàn có đủ cơ sở để “tuyên bố” rằng đến năm 2015
trở đi, Lâm Đồng sẽ có khoảng 5.000 hộ dân trồng cà phê cung cấp cho
Nestlé hơn 5.000 tấn cà phê 4C mỗi năm.
Một cán bộ của Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết: “Năm 2013 tới đây, việc
Nestlé đưa vào vận hành một nhà máy chế biến cà phê tại Đồng Nai sẽ góp
phần tạo điều kiện khá thuận lợi cho Lâm Đồng (tỉnh cận kề Đồng Nai)
phát triển mạnh hơn nữa cây cà phê được sản xuất theo tiêu chuẩn 4C”.
Theo đó, nhà máy chế biến cà phê của Nestlé tại Đồng Nai có tổng vốn
đầu tư khoảng 400 triệu USD và có quy mô chế biến trên 40.000 tấn nhân
mỗi năm.
Một số liệu khác cho thấy: Trước thực trạng cà phê già cỗi của Lâm
Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung, trong vòng 5 năm qua, Nestlé đã
cung cấp khoảng 16 triệu cây con cà phê giống có chất lượng và năng
suất cao để nông dân thay thế vườn cà phê già cỗi.
Theo kế hoạch tiếp đến, từ nay đến 2020, con số cây giống của Nestlé
cung cấp cho nông dân Tây Nguyên sẽ là 220 triệu cây. Bên cạnh đó, thời
gian qua, Nestlé cũng đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội khác để giúp
nông dân tỉnh Lâm Đồng nâng cao trình độ và khả năng hiểu biết và thực
hành trong sản xuất cà phê bền vững như tổ chức các hội thi, tổ chức
tham quan mô hình điểm, hỗ trợ tài liệu, tập huấn kỹ thuật…
Thực ra, con số 5.000 tấn cà phê (trong tổng trên 300.000 tấn theo
sản lượng hiện nay) của tỉnh Lâm Đồng được Nestlé thu mua hằng năm kể
từ 2015 trở đi là con số không lớn. Đặc biệt, con số này càng nhỏ khi
biết rằng mỗi năm, Nestlé tiêu thụ từ 25% – 30% sản lượng cà phê Việt
Nam trong hiện tại. Tuy nhiên, vấn đề đáng nói ở đây là từ cách làm này
của Nestlé, chất lượng cà phê của Lâm Đồng sẽ dần được nâng cao để đến
một lúc nào đó, bên cạnh thương hiệu cà phê Di Linh (đã được Cục Sở hữu
Trí tuệ cấp giấy chứng nhận) là thương hiệu “Cà phê Lâm Đồng” sẽ được
hình thành.
Theo Báo Lâm Đồng