Với mục tiêu nâng cao chất lượng cà phê trong nông hộ, công ty TNHH DakMan VietNam đã tổ chức thí điểm quy trình chế biến ướt - quy mô nông hộ tại Xã Hòa Thuận - Tp. Buôn Ma Thuột, Buôn KoTam, Buôn Ea Kmat và Thôn Hòa Nam - Xã Hòa Đông - Huyện Krông Pắk.
Với quy trình này hạt cà phê để đưa vào chế biến phải đạt 95% quả chín và phải được hế biến trong vòng 48 giờ sau khi thu hoạch. Cà phê quả chín phải qua các công đoạn như làm sạch, bóc vỏ, ủ men, phân loại chà nhớt và phới khô. Tất cả các công đoạn này được người dân làm bằng tay, chỉ công đoạn bóc vỏ thì được dùng bằng máy xát vỏ năng suất 500kg/giờ chạy bằng động cơ điện 1 pha, công suất 1.5Kw/h.
Để người dân tiếp cận được với quy trình này, công ty TNHH DakMan VietNam đã tổ chức hướng dẫn cho người dân qua từng công đoạn để ngươi dân nắm rõ quy trình cũng như cách thực hiện cho đến khi cà phê thóc được đem phơi khô.
Một số hình ảnh
Cán bộ cộng ty TNHH DakMan trình bày chi tiết quy trình chế biến ướt - quy mô nông hộ
Cà phê sau khi thu hoạch được đưa vào quy trình chế biến pahir đạt độ chín trên 95%
Công đoạn làm sạch cà phê quả tươi, tại đây cà phê quả tươi được rửa trong rổ thưa để tách riêng những quả sâu, lép (được nổi lên trên mặt nước)và sỏi sạn nhỏ được loạt xuống dưới trước khi đưa vào xây xát.
những quả sâu và lép được nổi lên trên bền mặt nước
Cà phê quả tươi đã xong công đoạn làm sạch
Cà phê quả tươi đã được làm sạch và đưa vào máy xát vỏ
Máy xát vỏ đang vận hành
Cà phê quả tươi đã được bóc vỏ
Cà phê đẫ được bóc vỏ, cho vào phuy để ủ men enzyme
Hướng dẫn người dân phan chế men enzyme
cà phê được ủ men enzyme
Cà phê được ủ men enzyme trong vòng 90 - 120 phút sau khi kiểm tra thấy cà phê đã sạch nhớt là được. sau đó tiếp tục rửa sạch nhớt và nhặt quả bi và quả xanh chưa bóc vỏ phơi riêng . Cuối công đoạn cà phê thóc được làm ráo và đưa đi phơi khô.
Chi tiết xem file đính kèm