Sản lượng cà phê sụt giảm do những lý do về biến động thất thường của
thời tiết. Tại khu vực Tây Nguyên, ngay từ giai đoạn cuối niên vụ cà
phê 2011/12, nông dân trồng cà phê đang tập trung thu hoạch quả thì gặp
cơn mưa đầu mùa đến sớm khiến cây cà phê đơm hoa sớm. Đợt hoa này hầu
hết đều rụng, không có khả năng đậu quả; đồng thời còn làm cho cây cà
phê suy yếu, kiệt sức nên số lượng hoa ra không tập trung. Hoa ra nhiều
đợt, quả nhỏ, chùm thưa. Ngay cả tại các vườn cà phê trồng theo mô hình
cà phê sạch, bền vững cũng trong tình trạng quả nhỏ, ít chùm hơn vụ năm
ngoái nhiều.
Thời điểm đầu vụ đang là mùa mưa, độ ẩm cao … đã tạo điều kiện cho
mầm sâu bệnh phát sinh phát triển, gây hại cho cây cà phê. Theo thống
kê, nhiều diện tích cà phê trong vùng đang phải đối mặt với bệnh rệp sáp
hại hoa, quả non (chiếm tỷ lệ từ 8 – 25%) và bệnh rỉ sắt, khô cành …
gây hại trên diện rộng.
Tháng 7 và tháng 8 năm 2012 thời kỳ quả đang phát triển lại gặp hạn
hán nặng kéo dài không đủ nước tưới nên cũng ảnh hưởng đến sự phát triển
của quả cà phê.
Sản lượng cà phê niên vụ 2012/13 cũng tiếp tục bị ảnh hưởng do cây cà
phê đã già cỗi, tuổi đời trên 20 năm, chiếm trên 30% tổng diện tích sản
xuất. Một số diện tích đã quá già cho năng suất thấp (dưới 1 tấn/ha),
hạt nhỏ, hiệu quả kinh tế thấp.
Bên cạnh đó, chi phí xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu, giá nhân công
đều tăng đẩy giá thành cà phê lên cao. Niên vụ 2012/13 sẽ là niên vụ
khó khăn cho người trồng cà phê Việt Nam, khi sản lượng giảm tới trên
30% và giá cả không ổn định.
Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA)