Tiếng việt English 
   
Cơ sở Cà phê Bột Phượng
Công ty CP Đầu tư XNK Đăk Lăk
Công ty TNHH PM Coffee
Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Tu
Công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đắk Lắk
HTX Nông nghiệp dịch vụ công bằng Ea Kiết
Công ty TNHH MTV Cà Phê 15
Công ty cổ phân đầu tư và phát triển An Thái
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
Số người truy cập
428030
 
Đang trực tuyến
35337
TÀI LIỆU
Diễn đàn những người sản xuất cà phê thế giới thúc đẩy sự tập hợp của ngành cà phê vì sự bền vững
     Tại buổi lễ khai mạc diễn đàn những người sản xuất cà phê thế giới diễn ra tại Medellin, Colombia (từ ngày 10 – 12/7) các quốc gia sản xuất cà phê đã tập hợp lại để thảo luận những vấn đề quan trọng ngành cà phê đang phải đối mặt.
     Diễn đàn thúc đẩy cộng đồng cà phê hành động chung hướng đến bền vững cho người sản xuất.
     Tổng thống Colombia, Juan Manuel Santos tham gia thảo luận đã phát biểu “Tất cả không có ý nghĩa gì nếu trồng cà phê không phải là một hoạt động sinh lợi cho tất cả các tác nhân trung chuyển trong đó có người sản xuất cà phê, sẽ không có chuỗi nếu không có nguyên liệu”. Ông ta cũng nhấn mạnh rằng cuộc chơi này càng tập trung vào một số ít tập đoàn khiến cho thị trường cà phê toàn cầu ngày càng dễ bị tổn thương. Vì chuỗi có tính liên kết qua lại nên nếu một tác nhân gặp trở ngại đều có ảnh hưởng lên tất cả các tác nhân còn lại. Santos lưu ý sự tiếp cận thị trường của nông dân nhất là nông dân sản xuất nhỏ, ngày càng gặp bất lợi. Ông ta nói rằng nông dân bị buộc phải đàm phán trong điều kiện không công bằng, chúng ta cần phải có thảo luận một cách thực tế về cách thức bù đắp cho sự bất tương xứng này. Sau đó ông nhấn mạnh rằng sự nhiệt tình bao quanh bầu không khí diễn đàn cho thấy cộng đồng cà phê ngày càng quan tâm đến tính bền vững của chuỗi cà phê.
 
     Santos nói “chúng ta đang đối mặt những thách thức lớn không dễ giải quyết. Nhưng nếu chúng ta càng hành động thì cà phê sẽ tiếp tục là đầu tàu cho phát triển và bình đẳng trong xã hội”.
 
     Chủ tịch ủy ban điều hành người sản xuất cà phê nói rằng Liên đoàn những người trồng cà phê Colombia sẵn sàng phục vụ những quốc gia sản xuất cà phê khác để giải quyết những thách thức chung. Ông nói “Chúng ta không thể xây dựng tương lai nếu không hỗ trợ người khác”.
 
     Để chứng minh cho sự giống nhau của những quốc gia sản xuất cà phê, Tổng thống Costa Rica, Luis Guillermo Solis, nói cà phê là lực lượng dẫn dắt sự phát triển nông thôn. Ông ta thúc dục người tham gia và cả xã hội nói chung phải hiểu được tầm quan trọng của sự bảo đảm tính bền vững cho toàn chuỗi cung ứng, bắt đầu từ đời sống của người sản xuất.
 
     Solis nói “chúng ta phân phối sự giàu có chứ không phải sự nghèo đói. 25 triệu gia đình sản xuất cà phê trên thế giới đang đòi hỏi các chính phủ và các thị trường phải lưu tâm nhiều hơn các nhu cầu thiết yếu của họ. Chúng ta không đòi hỏi trợ cấp nhân đạo, chúng ta cần sự hỗ trợ. Tính bền vững của ngành là một trách nhiệm tập thể”.
 
     Juan Orlando Hernander, tổng thống của Horduras, khuyến khích các quốc gia sản xuất cà phê hãy tạo nên một mặt trận chung để bảo vệ lợi ích của họ thay vì thách thức tổ chức cà phê quốc tế, tinh thần của sáng kiến này là bổ trợ và cụ thể hóa các nỗ lực nhằm đẩy nhanh tiến trình đạt các điều kiện công bằng cho người sản xuất cà phê.
 
     Oscar Ortiz, Phó tổng thống El Salvador, thừa nhận quy mô lớn của diễn đàn lần đầu, cho rằng đây là khởi đầu thỏa thuận những cơ chế cần thiết của cộng đồng cà phê để xây dựng những nội lực tập thể mang tính bền vững. Ông thừa nhận cà phê đã giúp giảm nhẹ nhiều vấn đề trong đó có di cư và nghèo đói. Ông ta đề cập chính sách quốc gia El Salvador khôi phục sản xuất cà phê, nhấn mạnh tầm quan trọng phải hành động chung để vượt qua những thách thức của bền vững mà người sản xuất cà phê phải đối mặt.
 
     José Sette Giám đốc điều hành ICO, trình bày các sáng kiến ICO đang đánh giá dựa trên kế hoạch hành động mới và thống kê chính xác hơn, để đẩy mạnh sự bền vững của người sản xuất. Ông ta phát biểu rằng các thành viên hiểu được nhu cầu phải đóng góp vào sự phát triển bền vững của chuỗi cà phê, bắt đầu từ đời sống của nông dân sản xuất nhỏ. Ông ta thừa nhận rằng nhiều sáng kiến bền vững đã quá tập trung vào các khía cạnh xã hội và môi trường, bất kể khía cạnh kinh tế của bền vững.
 
Theo: Global Coffee Report, 14/7/2017 
HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ