Tiếng việt English 
   
Công ty TNHH COFFEE DAKBAR
Cơ sở Cà phê Bột Phượng
Công ty TNHH MTV Cà Phê 15
HTX Thương mại dịch vụ công bằng Ea Kiết
Công ty TNHH MTV XNK 2/9 Đắk Lắk
Công Ty Cổ phần Du lịch Cộng đồng Kotam
Công ty cổ phân đầu tư và phát triển An Thái
CÔNG TY TNHH AKO
INTIMEX COFFEE
HTX NÔNG NGHIỆP CÔNG BẰNG EAKMAT
Công ty CP Đầu tư XNK Đăk Lăk
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
Số người truy cập
102912
 
Đang trực tuyến
630
Năm 2017
“Hỗn loạn” những dự báo về sản lượng cà phê Việt Nam
     Thị trường vẫn tiếp tục hướng sự chú ý vào vụ mùa tiếp theo với nhiều quan điểm trái chiều về triển vọng cà phê Việt.  
     Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự báo sẽ giảm mạnh trong vụ mùa năm nay do hạn hán kéo dài trong thời kỳ sinh trưởng của cây và mưa lớn ở giai đoạn thu hoạch. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục hướng sự chú ý vào vụ mùa tiếp theo với nhiều quan điểm trái chiều về triển vọng cà phê Việt.

    Hôm Chủ Nhật (12/3), Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) dự đoán vụ mùa năm nay,kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam được sẽ giảm 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái do trữ lượng ngày càng hạn hẹp.

    Năm ngoái, sản lượng cà phê Việt Nam bị tổn thất nặng nề không chỉ do đợt hạn hán lịch sử trong suốt 30 năm mà còn trận mưa lớn trong tháng Mười Hai khiến chất lượng hạt cà phê bị giảm sút.

   Tuy nhiên, “trong cái rủi lại có cái may” trận mưa lớn vừa qua đã làm tăng thêm lượng nước dự trữ cho vụ mùa sắp tới. Ông Carlos Mera, chuyên gia phân tích đến từ tập đoàn Rabobank nhận định đây là tín hiệu tích cực cho vụ mùa tiếp theo. Ông còn dự báo vụ mùa cà phê tới của Việt Nam sẽ đạt ngưỡng kỷ lục.

    Tờ Agrimoney đưa tin trong tháng Hai, Việt Nam xuất khẩu 2,44 triệu bao cà phê (tương đương 146.402 tấn), gần đuổi kịp quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất là Brazil với 2,48 triệu bao được bán ra thị trường nước ngoài. Mặc dù nguồn cung cà phê của Việt Nam sang thị trường thế giới có chút gián đoạn do kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán kéo dài hơn một tuần, nhưng lượng xuất khẩu vẫn tăng 23%.

    Thế mạnh xuất khẩu cà phê của Việt Nam đã khiến không ít các nhà đầu tư và chuyên gia không khỏi bất ngờ. Hãng I&M Smith nhận định kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam vượt qua mọi dự đoán.

   Lãnh đạo ngành của Việt Nam trước đó đã dự báo lượng cà phê xuất khẩu trong tháng Hai sẽ đạt khoảng 2,17 triệu bao trong khi các thương gia dự báo con số này giao động khoảng 1,83- 2,33 triệu bao.

    Trái lại, Vicofa cảnh báo sản lượng cà phê vụ mùa 2017-2018 sẽ giảm xuống dưới mức dự tính trong năm 2016-2017 là 24,3 triệu bao. Dự đoán này của Vicofa dựa trên thực tế diện tích các đồn điền trồng cà phê đang giảm sút nhanh chóng.

    Ngân hàng Commerzbank cho rằng việc giá cà phê tụt dốc thảm hại trong năm 2014 và 2015 khiến nông dân không còn thiết tha với mặt hàng nông sản này nữa và chuyển sang loại cây trồng khác.

   Ông Mera nhận định: “Sẽ là điều vô cùng bất ngờ nếu người nông dân quay trở lại trồng cây cà phê”

   Tuy nhiên, theo báo cáo của Commerzbank cho thấy trong thời gian sắp tới diện tích trồng cà phê ở Đak Lak có thể giảm tới 30%.

    Hơn thế nữa, theo một nhà đầu tư Mỹ cho biết, nông dân Việt Nam đang có xu hướng trồng xen canh một số loại cây khác thay vì chỉ trông chờ vào cà phê như trước. Vì vậy, số lượng cây cà phê bị sụt giảm khoảng 3-7%.

                                                                                         Theo NĐH/Agrimoney 

HÌNH ẢNH
BẢN ĐỒ