Theo kế hoạch đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra nội bộ 10 đơn vị đã được cấp quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột từ ngày 14/11 - 25/11/2016 với các nội dung chính như: Hệ thống quản lý nội bộ của đơn vị, tuân thủ quy trình sản xuất cà phê có chỉ dẫn địa lý, phân hạng chất lượng và truy nguyên. Ngoài ra đoàn kiểm tra còn kiểm tra thực địa và phỏng vấn nông dân tham gia chương trình sản xuất cà phê có Chỉ dẫn địa lý Buôn Ma Thuột.
Theo đánh giá của đoàn kiểm tra các đơn vị đã được cấp quyền đã hình thành và vận hành hệ thống quản lý nội bộ cà phê chứng nhận nói chung và cà phê có Chỉ dẫn địa lý nói riêng, kế hoạch sản xuất được triển khai đến các nông hộ trong các tháng của năm, ... đơn vị lưu trữ đầy đủ hồ sơ để truy nguyên nguồn gốc sản phẩm. Đáp ứng các tiêu chí của cà phê có chỉ dẫn địa lý và đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột.
Ngoài ra theo ghi nhận của đoàn kiểm tra trao đổi với nông hộ, sản lượng của niên vụ này giảm so với các niên vụ trước từ 20 - 30% co một số nơi sản lượng giảm khoảng 50% như các vùng nguyên liệu của công ty TNHH MTV cà phê ca cao Tháng 10. Nguyên nhân do hạn không đủ nước tưới lúc trái cà phê đang phát triển mạnh làm cho trái nhỏ.
Một số hình ảnh